Mỹ “bật đèn xanh” để các đồng minh cấp F-16 cho Ukraine

Mỹ "bật đèn xanh" để các đồng minh cấp F-16 cho Ukraine

Mỹ bật đèn xanh để các đồng minh cấp F-16 cho Ukraine - 1

Một máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh: AFP).

Truyền thông Mỹ dẫn các nguồn thạo tin ngày 18/5 cho biết, mặc dù Washington vẫn từ chối cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Ukraine, nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chuẩn bị cho việc chấp thuận để các đồng minh tái xuất loại máy bay này cho Kiev.

Về vấn đề này, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby chỉ nói chung chung rằng, Washington đang xem xét “những năng lực trong tương lai” và tính cần thiết của F-16 đối với Ukraine. Ông khẳng định, chủ đề trên sẽ không được thảo luận tại hội nghị G7, nhưng có thể trao đổi bên lề.

Một số nghị sĩ Mỹ đang vận động hành lang, hối thúc chính quyền cung cấp máy bay chiến đấu này để giúp Ukraine kiểm soát vùng trời của mình.

Một số nước châu Âu sở hữu phi đội F-16 do Mỹ sản xuất, trong đó có Hà Lan. Anh và Hà Lan cam kết sẽ xây dựng một “liên minh quốc tế” để giúp Ukraine nhận máy bay chiến đấu F-16.

Hà Lan phát tín hiệu sẵn sàng tái xuất khẩu F-16 cho Ukraine nhưng phải có sự đồng ý của Washington do máy bay có chứa công nghệ nhạy cảm. Trong khi đó, tuy Anh không có F-16, nhưng chính quyền Thủ tướng Rishi Sunak tuyên bố, Anh sẽ hỗ trợ huấn luyện phi công Ukraine từ mùa hè này.

Những tháng gần đây, giới chức Ukraine ra sức kêu gọi phương Tây viện trợ máy bay chiến đấu F-16 để tăng cường năng lực kiểm soát trên không. Đề nghị này chưa được đáp ứng do Mỹ và các đồng minh lo ngại nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga. Tổng thống Joe Biden cũng viện dẫn một số lý do khác như việc vận hành F-16 đòi hỏi thời gian huấn luyện và vấn đề bảo dưỡng cũng phức tạp.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-bat-den-xanh-de-cac-dong-minh-cap-f-16-cho-ukraine-20230519120714049.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com