Mỹ cáo buộc Nga tìm cách “đổi thực phẩm lấy vũ khí” từ Triều Tiên

Mỹ cáo buộc Nga tìm cách "đổi thực phẩm lấy vũ khí" từ Triều Tiên

Mỹ cáo buộc Nga tìm cách đổi thực phẩm lấy vũ khí từ Triều Tiên - 1

Một cuộc tập trận quân sự ở Triều Tiên vào ngày 10/3/2023 (Ảnh: Reuters).

Theo phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby, cáo buộc lần này liên quan việc Nga có thể đưa ra một thỏa thuận sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng thực phẩm rất cần thiết và các hàng hóa khác để đổi lại vũ khí quân sự.

Đây là lời cáo buộc mới nhất của Mỹ nhằm vào Nga về việc Moscow đang tìm đến các quốc gia khác để giúp nước này tiếp tục chiến dịch quân sự đặc biệt  kéo dài 13 tháng ở Ukraine.

“Là một phần của thỏa thuận được đề xuất này, Nga có thể nhận được hơn 20 loại vũ khí và đạn dược từ Bình Nhưỡng”, ông Kirby cho biết hôm 30/3 giờ địa phương. “Chúng tôi cũng có thông tin Nga đang tìm cách cử một phái đoàn đến Triều Tiên và Moscow sẽ cung cấp thực phẩm cho Bình Nhưỡng để đổi lấy đạn dược”.

Các chuyên gia cho rằng, tình hình lương thực ở Triều Tiên đang gặp nhiều khó khăn. Hồi đầu tháng 3, truyền thông nhà nước Triều Tiên đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã cam kết tăng cường kiểm soát nhà nước đối với nông nghiệp và thực hiện một loạt các bước khác để tăng sản lượng ngũ cốc.

Hồi tháng trước, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng, giới tình báo Mỹ nhận định Trung Quốc có thể đang xem xét cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, mặc dù các quan chức Nhà Trắng nói họ chưa thấy bằng chứng về việc Bắc Kinh cung cấp vũ khí.

Vào năm 2022, có thông tin cho rằng Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng Alexander Matsegora đề nghị Triều Tiên có thể gửi công nhân đến hai vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát ở miền đông Ukraine để giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng bị chiến tranh tàn phá ở đó.

Ông Matsegora cho hay có rất nhiều cơ hội hợp tác kinh tế giữa Triều Tiên và các nước cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk và Luhansk thuộc khu vực Donbass của Ukraine, bất chấp lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc.

Trước đó, hôm 30/3, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với một công dân Slovakia là Ashot Mkrtychev với cáo buộc ông này cố gắng tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch vũ khí giữa Nga và Triều Tiên.

Phát ngôn viên Kirby cho biết, Mkrtychev là trung tâm của các cuộc thảo luận mới giữa Triều Tiên và Nga, dù thỏa thuận này vẫn chưa hoàn thành. Ông nói thêm rằng Mỹ không có bằng chứng cho thấy người này có liên quan đến việc chuyển giao vũ khí trước đó cho tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng cho rằng, Nga đang tìm tới Triều Tiên và Iran để có thêm vũ khí. “Nga đã mất hơn 9.000 thiết bị quân sự hạng nặng kể từ khi bắt đầu chiến tranh, và một phần do các biện pháp trừng phạt đa phương và kiểm soát xuất khẩu, Moscow ngày càng mong muốn tìm nguồn cung thay thế, và mới nhất là tìm đến Triều Tiên”, Bộ trưởng Yellen nói thêm.

Nhưng bất kỳ thỏa thuận vũ khí nào liên quan với Nga sẽ vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Triều Tiên là quốc gia duy nhất ngoài Nga và Syria công nhận độc lập của các vùng lãnh thổ do Nga kiểm soát là Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Việc Nga bị cáo buộc nỗ lực tìm kiếm nguồn vũ khí từ Triều Tiên chỉ là ví dụ mới nhất về việc chính quyền Tổng thống Joe Biden nới lỏng các hạn chế đối với các phát hiện tình báo và công khai các thông tin tình báo này trong suốt cuộc chiến ở Ukraine.

Chính quyền Mỹ trước đó đã giải mật thông tin tình báo để đưa ra bằng chứng cho thấy Iran dường như đã bán hàng trăm máy bay không người lái (UAV) tấn công cho Nga trong mùa hè và tập đoàn quân sự Wagner. Tuy nhiên, Nga và Iran mạnh mẽ bác bỏ các cáo buộc này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-cao-buoc-nga-tim-cach-doi-thuc-pham-lay-vu-khi-tu-trieu-tien-20230331160431493.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com