Mỹ cấp thêm 4 “hỏa thần” HIMARS, 580 UAV “Bóng ma phượng hoàng” cho Ukraine

Mỹ cấp thêm 4 "hỏa thần" HIMARS, 580 UAV "Bóng ma phượng hoàng" cho Ukraine

Mỹ cấp thêm 4 hỏa thần HIMARS, 580 UAV Bóng ma phượng hoàng cho Ukraine - 1

Các hệ thống pháo phóng loạt giúp Ukraine đối phó chiến dịch quân sự của Nga (Ảnh: Reuters).

“Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ chính phủ và người dân Ukraine trong thời gian lâu nhất có thể”, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho biết hôm 22/7.

Ông Kirby công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 270 triệu USD cho Ukraine. Gói viện trợ mới bao gồm 4 hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), 580 máy bay không người lái Phoenix Ghost (Bóng ma Phượng hoàng), 36.000 viên đạn pháo cho các lựu pháo M777. Trước đó, Mỹ đã cung cấp các hệ thống M777 cho Ukraine.

Với lô vũ khí và thiết bị quân sự mới nhất, chính quyền Tổng thống Joe Biden đã chi tổng cộng 8,2 tỷ USD để trang bị vũ khí cho Ukraine. Số tiền này được rút ra từ gói 40 tỷ USD được Quốc hội Mỹ thông qua hồi tháng 5.

Máy bay không người lái Ghost Phoenix do Không quân Mỹ phát triển trong thời gian ngắn trước khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Theo một số nguồn tin truyền thông, Ghost Phoenix có những thiết kế phù hợp với nhu cầu hiện nay của Ukraine.

Giới chức Mỹ cho biết Phoenix Ghost có thiết kế tương tự máy bay không người lái cảm tử Switchblade mà Washington đã cung cấp cho Ukraine. Một máy bay “cảm tử” phá hủy mục tiêu bằng cách lao vào mục tiêu và phát nổ, với đặc điểm này, nó được coi là một loại vũ khí chiến thuật.

Một số ý kiến cho rằng, Phoenix Ghost có thể trở thành một trong những loại vũ khí góp phần xoay chuyển cục diện xung đột ở Ukraine, đặc biệt nếu chúng được trang bị thêm các cảm biến cho phép máy bay dễ dàng hoạt động trong điều kiện ban đêm.

Với 4 hệ thống HIMARS được Mỹ chuyển cho Ukraine lần này, tổng số pháo phản lực Mỹ cam kết chuyển cho Ukraine lên 20. Khi được trang bị hệ thống pháo HIMARS, quân đội Ukraine có thể tấn công vượt các phòng tuyến của Nga, hơn nữa, tác chiến ở khoảng cách xa hơn cũng giúp Kiev hạn chế thương vong từ các cuộc tấn công bằng vũ khí tầm xa của Moscow.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố 4 trong số các hệ thống rocket phóng loạt HIMARS do Mỹ cấp cho Ukraine đã bị phá hủy trong 3 tuần qua. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ khẳng định không có hệ thống HIMARS nào do nước này gửi đến Ukraine bị phá hủy, trong khi chính phủ Kiev cáo buộc Moscow lan truyền “thông tin sai lệch” để ngăn cản phương Tây gửi thêm vũ khí cho Ukraine.

Mỹ và các đồng minh phương Tây như Anh, Đức, Pháp liên tục viện trợ cho Ukraine kể từ khi Nga mở chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine hồi tháng 2. Ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột, các nước này chỉ chuyển cho Kiev những vũ khí loại nhỏ mang tính phòng vệ, nhưng khi chiến sự bắt đầu khốc liệt hơn ở giai đoạn hai khi Nga chuyển trọng tâm sang Donbass, phương Tây đồng ý cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Những vũ khí này bao gồm các tổ hợp pháo phóng loạt tầm xa như М142 HIMARS và M270 MLRS.

Vũ khí hạng nặng cho phép Ukraine nhắm đến các mục tiêu nằm sâu sau chiến tuyến của Nga, phá hủy các kho đạn dược, nhiên liệu, trung tâm chỉ huy.

Nga nhiều lần chỉ trích việc phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí cho Ukraine chỉ khiến xung đột kéo dài. Moscow cảnh báo, bất cứ lô vũ khí nào của nước ngoài vào Ukraine đều trở thành mục tiêu tấn công chính đáng của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-cap-them-4-hoa-than-himars-580-uav-bong-ma-phuong-hoang-cho-ukraine-20220723105021981.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *