Mỹ đối mặt nguy cơ tài chính vào tháng 6

Mỹ đối mặt nguy cơ tài chính vào tháng 6

Mỹ có thể rơi vào tình trạng nợ xấu vào tháng 6

Tòa nhà quốc hội Mỹ (Ảnh: Reuters)

Theo báo cáo mới nhất, chính phủ Mỹ có thể không thể hoàn thành việc thanh toán các khoản nợ vào đầu tháng 6 nếu quốc hội không tiến hành tăng hoặc đình chỉ ngưỡng nợ trước thời điểm đó. Bộ trưởng Tài chính Mỹ, bà Yellen, đã gửi một lá thư tới các nhà lãnh đạo ở Hạ viện và Thượng viện nhấn mạnh vấn đề này.

Gia đình Mỹ đang đối diện với những khó khăn nghiêm trọng

Bà Yellen đã kêu gọi các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ thể hiện sự bảo vệ niềm tin và uy tín của đất nước bằng cách hành động kịp thời. Bà cảnh báo rằng việc chờ đến phút cuối để tăng hoặc đình chỉ ngưỡng nợ có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến lòng tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng, cũng như tác động tiêu cực đến xếp hạng tín dụng của Mỹ.

Bà Yellen nói: “Nếu quốc hội không tiến hành tăng hoặc đình chỉ ngưỡng nợ, các gia đình Mỹ sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến vị thế lãnh đạo toàn cầu của chúng ta, mà còn gây nghi ngờ về khả năng bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta”.

Xem thêm:   Khàn giọng, đau lưng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư nào?

CBO cũng cảnh báo về tình trạng tài chính của Mỹ

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) mới đây đã cập nhật dự báo và cảnh báo rằng Bộ Tài chính Mỹ có nguy cơ lớn bị thiếu tiền vào đầu tháng 6 do thuế thu nhập thấp hơn dự kiến. Ban đầu, CBO dự đoán tình trạng vỡ nợ có thể xảy ra từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Cảnh báo này đến sau những cuộc đàm phán trần nợ kéo dài nhiều tháng giữa Nhà Trắng và đảng Cộng hòa tại quốc hội.

Mỹ đã từng đối mặt với tình trạng nợ công cao

Bà Yellen còn nhắc lại rằng năm ngoái, khi trần nợ công Mỹ chạm mức 31,4 nghìn tỷ USD, Bộ Tài chính đã phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để tránh việc Mỹ vỡ nợ. Thời điểm đó, bà đã thông báo cho quốc hội về tình hình này.

Tổng thống Joe Biden đã có buổi trao đổi với 4 lãnh đạo quốc hội vào ngày 1/5 và mời họ tham gia cuộc họp vào ngày 9/5 để bàn về vấn đề này.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com