Mỹ có thể sắp chuyển pháo thông minh cho Ukraine

Mỹ có thể sắp chuyển pháo thông minh cho Ukraine

Mỹ có thể sắp chuyển pháo thông minh cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine vận hành một hệ thống lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp ở Donetsk (Ảnh minh họa: Reuters).

Trang tin Politico ngày 22/8 dẫn nguồn thạo tin cho biết, Mỹ đang cân nhắc cung cấp M982 Excalibur, pháo dẫn đường GPS có độ chính xác cao, cho quân đội Ukraine trong bối cảnh nhu cầu sử dụng đạn pháo của Kiev ngày càng lớn. Ngoài ra, nguồn tin không tiết lộ thêm.

M982 Excalibur được trang bị đầu đạn có khả năng xuyên giáp và hệ thống laser dẫn đường. Đặc biệt, nó có thể dùng cho các lựu pháo M777 mà Mỹ đã viện trợ trước đó cho Kiev. Theo thông tin từ nhà sản xuất Raytheon Technologies, pháo M982 Excalibur có thể tấn công các mục tiêu cách xa tới 70km tùy thuộc vào cỡ nòng.

Nếu sở hữu Excalibur, Ukraine có thể tấn công các mục tiêu sâu trong lãnh thổ do Nga kiểm soát. Các tin tức hồi tháng 5 cho biết, Canada cũng dự định chuyển cho Ukraine pháo Excalibur còn dư thừa sau chiến dịch ở Afghanistan.

Washington hiện chưa bình luận về thông tin của Politico. Tuần trước, Mỹ công bố thêm gói viện trợ quân sự trị giá 775 triệu USD cho Kiev. Gói viện trợ bao gồm 1.000 hệ thống tên lửa chống tăng vác vai Javelin, 1.500 tên lửa dẫn đường. Lầu Năm Góc cũng cung cấp 40 xe bọc thép MaxxPro.

Nga cảnh báo, việc phương Tây tiếp tục “bơm” vũ khí chỉ khiến xung đột ở Ukraine kéo dài và không thể thay đổi cục diện chiến sự.

Đại sứ Gennady Gatilov, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc, nói phương Tây đang khiến cuộc xung đột ở Ukraina gây nhiều thiệt hại hơn cho Nga, nhưng càng kéo dài thì càng khó có thể kết thúc bằng một giải pháp hòa bình.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-sap-chuyen-phao-thong-minh-cho-ukraine-20220822210553462.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *