Mỹ có thể sẽ phải tạm ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ có thể sẽ phải tạm ngừng cấp vũ khí cho Ukraine

Mỹ có thể sẽ phải tạm ngừng cấp vũ khí cho Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine bốc vũ khí do Mỹ viện trợ tại sân bay ở Kiev, Ukraine (Ảnh: AP).

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby ngày 13/5 thông báo, việc viện trợ vũ khí cho Kiev có thể bị gián đoạn nếu quốc hội Mỹ không phê chuẩn gói trợ cấp 40 tỷ USD cho Ukraine trước ngày 19/5.

Lầu Năm Góc cảnh báo, luồng vũ khí của Mỹ tới Ukraine có thể bị cắt đứt, ít nhất là tạm thời, trừ khi quốc hội nhanh chóng thông qua gói chi tiêu 39,8 tỷ USD Kiev đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

“19/5 là ngày mà nếu không có thêm gói trợ cấp, chúng tôi sẽ bắt đầu không có khả năng để gửi vũ khí mới cho Ukraine. Tới ngày 19/5, diễn biến này sẽ bắt đầu tác động tới khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp viện trợ không gián đoạn cho Ukraine”, ông Kirby cảnh báo.

Mặc dù vậy, ông Kirby nói rằng, việc chuyển vũ khí tới Ukraine sẽ không dừng ngay lập tức vào ngày 20/5 nếu ngân sách mới chưa được duyệt, vì vẫn còn một số khí tài trong các gói viện trợ trước mà Mỹ chưa chuyển cho Ukraine. Tuy nhiên, với việc không thông qua ngân sách cho gói viện trợ mới, Mỹ sẽ đối diện với một khoảng thời gian “không có vũ khí nào được chuyển đi cho Ukraine”.

Dự luật viện trợ Ukraine mới nhất trị giá 39,8 tỷ USD, đã được Hạ viện Mỹ thông qua hồi đầu tuần, nhưng bị nghị sĩ Rand Paul chặn cuộc bỏ phiếu nhanh tại Thượng viện Mỹ. Với động thái này, việc bỏ phiếu sẽ buộc phải được thực hiện theo đúng quy trình và dự luật này sẽ chỉ có thể được Thượng viện Mỹ thông qua sớm nhất vào cuối tuần sau.

Theo RT, thượng nghị sĩ Paul nói rằng, người Mỹ đang thực sự “cảm thấy nỗi đau” từ khủng hoảng lạm phát, mà theo ông là do chi tiêu thâm hụt quá mức, “và quốc hội dường như chỉ có ý định làm tăng thêm nỗi đau đó bằng cách đổ thêm tiền đi”. Ông nói thêm: “Chúng ta không thể cứu Ukraine bằng cách làm suy yếu nền kinh tế Mỹ”.

Ông Paul nhận định, nếu gói viện trợ mới nhất được quốc hội thông qua, Mỹ sẽ gửi cho Ukraine khoảng 60 tỷ USD kể từ khi chiến sự bắt đầu hơn 2 tháng trước. Con số này gần ngang bằng với ngân sách quốc phòng của Nga trong một năm.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-co-the-se-phai-tam-ngung-cap-vu-khi-cho-ukraine-20220514072136981.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *