Mỹ công bố thêm chi tiết về vụ chạm giữa UAV và tiêm kích Nga

Mỹ công bố thêm chi tiết về vụ chạm giữa UAV và tiêm kích Nga

Mỹ công bố thêm chi tiết về vụ chạm giữa UAV và tiêm kích Nga - 1

Bản đồ gồm thời gian, địa điểm xảy ra vụ va chạm giữa máy bay Nga và UAV của Mỹ ở Biển Đen sáng 14/3 (Ảnh: Twitter).

Theo bản đồ được đăng tải trên tài khoản Twitter của Không quân Mỹ tại châu Âu ngày 16/3, vụ tiếp cận và va chạm giữa UAV trinh sát MQ-9 của nước này với máy bay chiến đấu Su-27 của Nga kéo dài khoảng hơn 30 phút vào sáng 14/3 tại Biển Đen.

Cụ thể, máy bay Su-27 của Nga bị cho là tiếp cận và xả nhiên liệu trực tiếp vào UAV trinh sát của Mỹ khoảng 7h sáng (giờ chuẩn Trung Âu – CET), cách đất liền khoảng 40-50 hải lý. Su-27 của Nga va chạm với UAV trong khoảng thời gian từ 7h đến 7h20, cách đất liền khoảng 50-60 hải lý. Khoảng từ 7h20 đến 7h30, chiếc MQ-9 lao xuống Biển Đen, cách đất liền 75-85 hải lý.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay cũng công bố đoạn video do camera của UAV ghi lại khoảnh khắc máy bay Su-27 tiếp cận và xả thẳng nhiên liệu xuống chiếc UAV của Mỹ. Chiếc Su-27 trên sau đó va chạm với động cơ cánh quạt của MQ-9 khiến cánh của UAV này bị hỏng. Khi đó, giới chức quân đội Mỹ quyết định điều khiển UAV này như một tàu lượn và lao xuống mặt biển ở vùng biển quốc tế phía tây nam bán đảo Crimea.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết, sáng 14/3, một UAV trinh sát MQ-9 của họ rơi ở Biển Đen sau khi bị máy bay chiến đấu Su-27 của Nga áp sát và va chạm. Hai bên đổ lỗi cho nhau về vụ việc này. Trong khi Washington chỉ trích phi công máy bay Nga “hoạt động không an toàn, thiếu chuyên nghiệp” thì Moscow nói rằng, việc Mỹ gia tăng hoạt động tình báo nhằm vào các lợi ích của Nga và không tuân thủ vùng hạn chế bay đã dẫn đến hậu quả.

Nga tìm cách trục vớt xác UAV?

Trang Ukrainsk Pravda dẫn lời người phát ngôn Quân khu miền nam Ukraine, bà Natalia Humeniuk, ngày 16/3 cho biết, Nga đang tập trung một lượng lớn tàu chiến và tàu phụ trợ ở Biển Đen – một động thái được cho là không điển hình kể từ đầu cuộc xung đột giữa hai nước.

“Chúng tôi đang thận trọng theo dõi hoạt động của nhóm tàu Nga ở Biển Đen. Nga hiện có khoảng 20 tàu ở Biển Đen, trong đó 4 chiếc mang tên lửa, một trong số đó là tàu ngầm, tổng cộng chúng có thể mang 28 tên lửa”, bà Humeniuk nói.

Quan chức này cho biết thêm, các tàu được bố trí rải rác, nghĩa là Nga nhiều khả năng đang triển khai lực lượng để tìm kiếm xác UAV trinh sát của Mỹ rơi ở khu vực này.

Moscow hiện để ngỏ kế hoạch tìm kiếm và trục vớt các mảnh vỡ của UAV. Điện Kremlin cho biết, quyết định có trục vớt hay không phụ thuộc vào Bộ Quốc phòng Nga.

Đây là đặc quyền của quân đội. Nếu họ tin rằng điều đó là cần thiết vì lợi ích và an ninh của chúng tôi ở Biển Đen, thì họ sẽ làm điều đó”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc điện đàm ngày 16/3.

Trong một diễn biến liên quan, theo nguồn tin của Reuters, các tàu của Nga đã xuất hiện ở khu vực chiếc MQ-9 rơi, nhưng dường như chưa vớt được mảnh vỡ nào.

Dựa vào phân tích dữ liệu Google Earth, các nhà phân tích cho rằng, mảnh vỡ của UAV MQ-9 có thể rơi ở khu vực gần căn cứ của Nga ở tây nam Sevastopol, bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Washington tin rằng, khả năng thu hồi các mảnh vỡ rất thấp bởi vì vùng biển đó rất sâu. Hơn nữa, Mỹ đã triển khai biện pháp để ngăn Nga thu thập dữ liệu tình báo từ xác UAV. Theo lời hai quan chức Mỹ, trong lúc UAV này hạ cánh xuống biển, những người điều khiển đã xóa phần mềm nhạy cảm của nó từ xa để giảm nguy cơ dữ liệu bí mật rơi vào tay đối thủ.

Mỹ công bố thêm chi tiết về vụ chạm giữa UAV và tiêm kích Nga - 2

Khu vực máy bay không người lái của Mỹ rơi ở Biển Đen sáng 14/3 (Đồ họa: Guardian).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-cong-bo-them-chi-tiet-ve-vu-cham-giua-uav-va-tiem-kich-nga-20230316200622889.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com