Mỹ điều động tiêm kích F-16 tuần tra Biển Đen

Mỹ điều động tiêm kích F-16 tuần tra Biển Đen

Mỹ điều động tiêm kích F-16 tuần tra Biển Đen - 1
Tiêm kích F-16 Chim ưng chiến của Không quân Mỹ trong một nhiệm vụ chiến đấu (Ảnh: Sandboxx).

Theo Military Times, 6 chiếc tiêm kích F-16 Fighting Falcon (Chim ưng chiến) từ Phi đội chiến đấu cơ viễn chính số 510 của Không quân Mỹ đã hạ cánh xuống căn cứ không Fetesti tại Romania vào ngày 29/4 để thực hiện nhiệm vụ tuần tra Biển Đen.

Sự hiện diện của các tiêm kích này sẽ thay thế cho các tiêm kích của Phi đội chiến đấu cơ viễn chinh số 480 đã đồn trú tại đây từ đầu tháng 2. Được biết, trong lần điều động này, các tiêm kích F-16 của Mỹ sẽ sát cánh cùng các chiến đấu cơ Typhoon của Không quân Italy.

Sự có mặt của 6 chiếc máy bay chiến đấu của Mỹ tại Romania là một phần của sứ mệnh kiểm soát không phận Biển Đen của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Trước đó, từ tháng 2 năm nay, NATO đã đưa ra lời kêu gọi các nước thành viên tham gia vào nhiệm vụ kiểm soát không phận tập thể tại khu vực Biển Đen nhằm đáp lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

“Sự hiện diện liên tục của các máy bay F-16 của Mỹ tại khu vực phía đông nam của NATO sẽ đảm bảo khả năng vận hành liên tục và tính sẵn sàng chiến đấu cho các nhiệm vụ kiểm soát không phận của NATO”, tướng Jeff Harrigian, Tư lệnh Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi, chia sẻ.

“Khả năng hoạt động cùng với các lực lượng đồng minh trong khu vực của chúng tôi sẽ củng cố khả năng phòng thủ tập thể cũng như phản ứng nhanh trên sườn phía Đông của NATO”, tướng Harrigian cho biết thêm.

Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra, Mỹ đã triển khai nhiều máy bay trên lãnh thổ các nước đồng minh NATO của mình. Số lượng máy bay này bao gồm hàng chục trực thăng chiến đấu AH-64 Apache cùng các tiêm kích hiện đại F-35 Lightning II và F-15 Eagle tới các căn cứ của NATO đặt tại Estonia, Latvia, Lithuania và Romania.

F-16 Fighting Falcon là một máy bay chiến đấu phản lực đa nhiệm vụ do hãng General Dynamics và Lockheed Martin sản xuất và đưa vào sử dụng từ những năm 1978. Được thiết kế như một máy bay chiến đấu hạng nhẹ, nó đã trở thành một trong những máy bay chiến đấu đa nhiệm vụ thành công nhất trong lịch sử ngành hàng không. Sự linh hoạt, khả năng tăng tốc vượt trội, giá thành không quá cao, cơ chế điều khiển dễ dàng trong điều kiện trọng lực cao cùng với hệ thống vũ khí ưu việt được xem là những điểm mạnh nhất của dòng tiêm kích này. Hiện tại, F-16 Fighting Falcon đang đóng vai trò là tiêm kích chủ lực trong lực lượng không quân của 26 nước trên thế giới.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-dieu-dong-tiem-kich-f-16-tuan-tra-bien-den-20220504064614826.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *