Tin Nóng Trong Ngày: G7 Tuyên Bố Chống Lại “Hành Vi Đàn Áp Của Trung Quốc” ở Biển Đài Loan

Tin Nóng Trong Ngày: G7 Tuyên Bố Chống Lại "Hành Vi Đàn Áp Của Trung Quốc" ở Biển Đài Loan

G7 Đoàn Kết Bảo Vệ Biển Đài Loan

Mỹ: G7 sẽ chống lại hành vi cưỡng ép của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan

Ngoại trưởng các nước G7 và đại diện Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) tại phiên làm việc đầu tiên của cuộc họp các Ngoại trưởng G7 ở Nhật Bản vào ngày 17/4 (Ảnh: Reuters).

Một quan chức hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đã tuyên bố vào ngày 17/4 rằng G7 đã nhất trí về sự cần thiết của việc đứng lên chống lại hành vi đàn áp có thể xảy ra từ Trung Quốc hoặc cố gắng kiểm soát biển Đài Loan.

“Thông điệp từ nhóm G7 là như nhau: Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực mà Bắc Kinh sẵn lòng hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi quyết định chống lại bất kỳ hành vi đàn áp nào, bất kỳ động thái can thiệp vào thị trường nào và bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi tình trạng biển Đài Loan,” quan chức này nói thêm.

Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada.

Trung Quốc Và Biển Đài Loan

Trung Quốc định nghĩa Đài Loan là một phần không thể tách rời và phải được thống nhất bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

“Nó là một điều hiển nhiên rằng sự ổn định và hòa bình tại biển Đài Loan ảnh hưởng đến đất nước của chúng ta. Đồng thời, đó cũng là yếu tố quan trọng đối với sự an toàn và an ninh của toàn cộng đồng quốc tế,” Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói sau cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock đã cáo buộc Trung Quốc ngày càng cố gắng thay thế các quy tắc quốc tế bằng “các quy tắc riêng của mình.”

“Nhiều đối tác của chúng tôi trong khu vực cho rằng Trung Quốc đang muốn thay đổi các quy tắc quốc tế hiện có bằng các quy tắc riêng của mình,” bà Baerbock, người đã công du Trung Quốc tuần trước, cho biết.

Cuối tuần trước, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh “hy vọng và tin tưởng Đức sẽ ủng hộ Trung Quốc trong việc thống nhất hòa bình trên đảo Đài Loan.”

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày