Mỹ: G7 sẽ chống lại “hành vi cưỡng ép của Trung Quốc” ở eo biển Đài Loan

Mỹ: G7 sẽ chống lại "hành vi cưỡng ép của Trung Quốc" ở eo biển Đài Loan

Mỹ: G7 sẽ chống lại hành vi cưỡng ép của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan - 1

Ngoại trưởng các nước G7 và đại diện Cơ quan Hành động Đối ngoại Châu Âu (EEAS) tại phiên làm việc đầu tiên của cuộc họp các Ngoại trưởng G7 ở Nhật Bản vào ngày 17/4 (Ảnh: Reuters).

Reuters đưa tin, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/4 tuyên bố, G7 đã nhất trí về sự cần thiết của việc đứng lên chống lại kịch bản Trung Quốc có thể có “hành vi cưỡng ép” hoặc cố gắng kiểm soát ở eo biển Đài Loan.

“Thông điệp giữa nhóm G7 là giống nhau: Chúng tôi muốn hợp tác với Trung Quốc trong những lĩnh vực mà Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với chúng tôi. Chúng tôi chắc chắn sẽ đứng lên chống lại bất kỳ sự cưỡng ép nào, bất kỳ động thái thao túng thị trường nào, bất kỳ nỗ lực nào nhằm thay đổi hiện trạng ở eo biển Đài Loan”, quan chức trên nói thêm.

Nhóm G7 bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Italy và Canada.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực.

“Tác động của sự hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan đối với đất nước chúng ta là điều hiển nhiên, đồng thời nó cũng là một yếu tố quan trọng đối với sự an toàn và an ninh rộng lớn hơn của cộng đồng quốc tế”, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói sau cuộc gặp song phương với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.

Trong khi đó, ở bên lề cuộc họp G7, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock ngày 17/4 cáo buộc, Trung Quốc đang ngày càng cố gắng thay thế các quy tắc quốc tế bằng “các quy tắc của riêng mình”.

“Nhiều đối tác của chúng tôi trong khu vực cảm thấy rằng Trung Quốc ngày càng muốn thay đổi các quy tắc quốc tế hiện có bằng các quy tắc của riêng mình”, bà Baerbock, người công du Trung Quốc tuần trước, cho biết.

Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban công tác đối ngoại trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị cuối tuần trước nói rằng, Bắc Kinh “hy vọng và tin tưởng Đức sẽ ủng hộ Trung Quốc thống nhất trong hòa bình đảo Đài Loan”


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-g7-se-chong-lai-hanh-vi-cuong-ep-cua-trung-quoc-o-eo-bien-dai-loan-20230417211938722.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com