Mỹ giải thích lý do chưa cấp tiêm kích “chim ưng sát thủ” cho Ukraine

Mỹ giải thích lý do chưa cấp tiêm kích "chim ưng sát thủ" cho Ukraine

Mỹ giải thích lý do chưa cấp tiêm kích chim ưng sát thủ cho Ukraine - 1

Một máy bay chiến đấu F-16 (Ảnh minh họa: National Interest).

European Pravda đưa tin, tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, ngày 25/5 nói rằng các máy bay chiến đấu F-16 hiện không đủ hiệu quả để cung cấp khả năng phòng không cho Ukraine, do Nga vẫn duy trì ưu thế đáng kể trên không.

Theo tướng Mỹ, một trong những vấn đề then chốt khi cung cấp F-16 cho Ukraine là đảm bảo quyền kiểm soát không phận.

“Cách nhanh nhất và rẻ nhất để bảo vệ không phận là thực hiện nó từ mặt đất và cung cấp các hệ thống phòng không mặt đất hiệu quả. Đây là cách hiệu quả nhất để ngăn người Nga giành ưu thế trên không, và đó chính xác là những gì chúng tôi đã làm”, ông nói.

“Đối với F-16: 10 chiếc máy bay tiêu tốn 1 tỷ USD và chi phí bảo dưỡng là 1 tỷ USD khác. Tức là 10 chiếc máy bay trị giá 2 tỷ USD. Người Nga có hàng nghìn máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5. Do đó, để đối phó với các máy bay Nga trên không, cần có một số lượng đáng kể máy bay chiến đấu thế hệ thứ 4 và thứ 5”, tướng Mỹ bổ sung.

Ngoài ra, ông Milley cho rằng, trong tương lai những chiếc F-16 sẽ đóng vai trò trong Lực lượng Không quân Ukraine, nhưng sẽ mất một khoảng thời gian đáng kể để xây dựng một lực lượng không quân có số lượng và hỏa lực cần thiết.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố rằng Đan Mạch và Hà Lan sẽ dẫn đầu một nhóm có nhiệm vụ huấn luyện phi công Ukraine điều khiển máy bay chiến đấu F-16. Mặt khác, Na Uy, Bỉ, Bồ Đào Nha và Ba Lan cũng đã đề nghị đóng góp cho chương trình đào tạo này.

Trước đó, ông Austin bày tỏ hy vọng rằng việc đào tạo phi công Ukraine lái máy bay chiến đấu F-16 sẽ bắt đầu trong vài tuần tới. Lầu Năm Góc tuyên bố rằng các phi công Ukraine sẽ huấn luyện trên tiêm kích F-16 tại các căn cứ quân sự ở châu Âu.

Trong một diễn biến có liên quan, tuần trước, hai quốc gia NATO Anh và Hà Lan nhất trí thành lập liên minh quốc tế nhằm cấp tiêm kích F-16 cho Ukraine để đối phó Nga trong cuộc chiến kéo dài gần 15 tháng.

Mặt khác, một chuyên gia quân sự nhận định với Newsweek rằng, Ukraine có sẽ cần tới F-16 nhất khi Kiev bắt đầu phản công giành lại Crimea. Theo chuyên gia này, sự kết hợp giữa F-16 và tên lửa JASSM có thể giúp Kiev tạo ra thế cô lập với vùng bán đảo mà Nga đã sáp nhập từ năm 2014. 

“Chim ưng sát thủ” F-16 có chiều dài 15m, sải cánh gần 10m, có thể tác chiến trong phạm vi 550km, tầm bay khoảng 4.200km khi mang bình nhiên liệu phụ. Máy bay có thể đạt vận tốc trên Mach 2 và có khả năng đánh chặn tốt. 

Tiêm kích này có 11 giá treo vũ khí, có khả năng mang khí tài như tên lửa không đối không, không đối đất, bom dẫn đường thông minh, cùng một khẩu pháo cỡ nòng 20mm giúp tác chiến tầm gần. 

Theo Lockheed Martin, một trong những điểm mạnh của F-16 nằm ở radar quét mạng pha điện tử chủ động (AESA) AN/APG-83 cho phép phát hiện, phân loại mục tiêu với độ chính xác cao, cùng hệ thống điện tử hàng không tiên tiến. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-giai-thich-ly-do-chua-cap-tiem-kich-chim-ung-sat-thu-cho-ukraine-20230526071351313.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com