Mỹ gửi hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine

Mỹ gửi hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine

Mỹ gửi hệ thống pháo phản lực phóng loạt cho Ukraine - 1
Hệ thống pháo phản lực phóng loạt M31 của Mỹ khai hỏa (Ảnh: Air Source Military).

Theo nguồn tin của New York Times, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phê duyệt việc viện trợ cho quân đội Ukraine các hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS).

Đây được coi là một bước tiến mới trong các nỗ lực viện trợ quân sự của Mỹ và đồng minh cho chính quyền của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Trong nhiều tháng trở lại đây, các quan chức Ukraine đã liên tục kêu gọi các nước đồng minh, đặc biệt là Mỹ, viện trợ các hệ thống vũ khí hạng nặng và có khả năng tấn công tầm xa như MLRS.

Trước đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 27/5 đã kêu gọi các đồng minh phương Tây gửi các hệ thống MLRS cho Ukraine. Ông tin tưởng rằng các hệ thống này “sẽ giúp quân đội Ukraine tự vệ trước các đợt tấn công dồn dập từ pháo binh Nga”.

Giới phân tích nhận định có nhiều khả năng Mỹ sẽ gửi cho Ukraine hệ thống pháo phản lực phóng loạt dẫn đường M31. Đây là một loại khí tài khá hiện đại nằm trong kho vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ. Với tầm bắn từ 70 đến 500km tùy thuộc vào loại đạn và có khả năng trang bị tên lửa được điều khiển bằng vệ tinh, hệ thống M31 được coi là một nỗi ám ảnh với sinh lực bộ binh của đối phương.

Sau khi được phê chuyển, các hệ thống M31 sẽ được sớm chuyển đến Ukraine như là một phần của gói viện trợ vũ khí và thiết bị an ninh lớn hơn của Mỹ.

Ukraine gần đây đã liên tục nhận được những khoản viện trợ vũ khí và nhân đạo trị giá hàng chục tỷ USD từ phương Tây. Tuy nhiên, trong một tuyên bố vào ngày 24/5, Tổng thống Volodymyr Zelensky vẫn khẳng định tình hình chiến sự tại quốc gia này đang diễn biến rất căng thẳng và kêu gọi các nước đồng minh viện trợ thêm vũ khí hạng nặng như xe tăng chiến đấu chủ lực, hệ thống pháo phản lực phóng loạt và tên lửa phòng không.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-gui-he-thong-phao-phan-luc-phong-loat-cho-ukraine-20220528092419262.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.