Mỹ – Hàn thảo luận tập trận hạt nhân

Mỹ - Hàn thảo luận tập trận hạt nhân

Mỹ - Hàn thảo luận tập trận hạt nhân - 1

Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc hồi tháng 10/2022 (Ảnh: AP).

Báo Chosun Ilbo dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol ngày 1/1 cho biết, giới chức Hàn Quốc và Mỹ đang thảo luận khả năng tập trận chung để tăng khả năng răn đe hạt nhân.

“Các lực lượng hạt nhân là của Mỹ, nhưng việc lên kế hoạch, chia sẻ thông tin và huấn luyện sẽ được phối hợp thực hiện”, Tổng thống Yoon nói và cho biết thêm phía Washington “khá ủng hộ” ý tưởng này.

Mỹ là đồng minh thân cận của Hàn Quốc. Hiện tại, khoảng 28.500 binh sĩ Mỹ đang đồn trú ở quốc gia châu Á này. Quân đội hai bên thường tập trận chung định kỳ ở khu vực.

Thông tin được đưa ra chỉ một ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kêu gọi phát triển các tên lửa đạn đạo liên lục địa mới và mở rộng kho hạt nhân để đối phó các mối đe dọa từ Mỹ, coi đây là chiến lược quốc phòng 2023.

Trong cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên, ông Kim Jong-un cho rằng, nước này cần đạt được “sức mạnh quân sự áp đảo” để bảo vệ chủ quyền. “Tình hình hiện tại đòi hỏi phải nỗ lực gấp đôi để tăng cường năng lực quân sự một cách áp đảo… để đáp trả những động thái quân sự đáng lo ngại của lực lượng thù địch”, nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-han-thao-luan-tap-tran-hat-nhan-20230102112320673.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *