Mỹ hoãn giao lô máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

Mỹ hoãn giao lô máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

Mỹ hoãn giao lô máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan - 1

Một máy bay F-16V (Ảnh: EPA-EPE)

Người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan Chiu Kuo-cheng hôm 4/5 thông báo, việc chuyển giao 66 máy bay F-16V mới từ Mỹ đã bị trì hoãn do chuỗi cung ứng bị gián đoạn. Ông Chiu cho biết Đài Loan đang nỗ lực để giảm thiểu thiệt hại và “bù đắp những thiếu sót”.

Năm 2019, Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán máy bay chiến đấu F-16 của tập đoàn Lockheed Martin trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan. Thỏa thuận này sẽ nâng số lượng máy bay chiến đấu F-16 của hòn đảo lên tới hơn 200 chiếc, quy mô lớn nhất ở châu Á.

Theo thỏa thuận, Đài Loan đã chuyển đổi 141 máy bay F-16A/B thành loại F-16V và đặt mua thêm 66 chiếc F-16V mới. Dòng F-16V mới được trang bị hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar mới để đối phó tốt hơn với lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình J- 20.

Đài Loan cho biết các máy bay F-16V mới đầu tiên dự kiến được bàn giao vào quý 4 năm 2023, nhưng bị trì hoãn sang quý 3 năm 2024 do sự gián đoạn của chuỗi cung ứng trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Ông Chiu nói rằng, Đài Loan đã yêu cầu Mỹ “bù đắp sự thiếu hụt”, bao gồm thúc đẩy việc chuyển giao phụ tùng thay thế cho phi đội hiện tại.

Kể từ năm ngoái, Đài Loan đã phàn nàn về sự chậm trễ của Mỹ trong việc chuyển giao các loại vũ khí, bao gồm tên lửa phòng không Stinger, do các nhà sản xuất chuyển nguồn cung sang Ukraine để đối phó chiến dịch quân sự của Nga.

Trong chuyến thăm Đài Bắc vào tháng 4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho biết, ông đang làm mọi cách có thể để đẩy nhanh việc chuyển giao vũ khí cho Đài Loan.

Ngoài máy bay chiến đấu, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 7/4 công bố một hợp đồng trị giá 1,17 tỷ USD nhằm bán tên lửa chống hạm Harpoon được phóng từ đất liền cho một khách hàng giấu tên. Trang tin Bloomberg của Mỹ tiết lộ “khách hàng bí ẩn” của thương vụ này là Đài Loan. 

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo, hợp đồng bán vũ khí của Mỹ cho Đài Loan đã hạ thấp lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, đồng thời làm ảnh hưởng đến quan hệ Trung – Mỹ cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh, Washington hiện vẫn là nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự chính cho Đài Loan. Trung Quốc đến nay vẫn coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sáp nhập bằng mọi cách, kể cả sử dụng vũ lực.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 2 đã đưa 2 tập đoàn công nghiệp quốc phòng khổng lồ của Mỹ là Raytheon Technologies và Lockheed Martin vào danh sách “những tổ chức không đáng tin cậy”. Việc bị đưa vào danh sách này sẽ các công ty của Mỹ không thể tham gia vào các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-hoan-giao-lo-may-bay-chien-dau-f-16-cho-dai-loan-20230504155248712.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com