Mỹ Trì Hoãn Việc Giao Lô Máy Bay Chiến Đấu F-16 cho Đài Loan

Mỹ hoãn giao lô máy bay chiến đấu F-16 cho Đài Loan

Mỹ Trì Hoãn Việc Giao Lô Máy Bay Chiến Đấu F-16 cho Đài Loan

Việc Chuyển Giao Máy Bay F-16V Bị Trì Hoãn

Ngày 4/5, Chiu Kuo-cheng, người đứng đầu cơ quan phòng vệ Đài Loan, thông báo việc chuyển giao 66 máy bay F-16V mới từ Mỹ đã bị trì hoãn do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng. Ông Chiu cho biết Đài Loan đang nỗ lực giảm thiểu thiệt hại và “bù đắp những thiếu sót”.

Thỏa Thuận Đưa Số Lượng Máy Bay F-16 Trên Đảo Lên Hơn 200 Chiếc

Năm 2019, Mỹ đã phê chuẩn thương vụ bán 66 máy bay chiến đấu F-16 của tập đoàn Lockheed Martin cho Đài Loan với giá trị 8 tỷ USD. Thỏa thuận này sẽ nâng số lượng máy bay chiến đấu F-16 trên hòn đảo lên hơn 200 chiếc, quy mô lớn nhất ở châu Á.

Sự Biến Đổi Của Máy Bay F-16V

Theo thỏa thuận, Đài Loan đã nâng cấp 141 máy bay F-16A/B cũ thành loại F-16V và đặt mua thêm 66 chiếc F-16V mới. Dòng F-16V mới này được trang bị hệ thống điện tử hàng không, vũ khí và radar tiên tiến hơn để đối phó tốt hơn với lực lượng không quân Trung Quốc, bao gồm máy bay chiến đấu tàng hình J-20.

Xem thêm:   Syria cáo buộc Israel phóng tên lửa vào căn cứ không quân

Lịch Trình Giao Máy Bay Bị Trì Hoãn

Theo kế hoạch ban đầu, các máy bay F-16V mới sẽ được bàn giao vào quý 4 năm 2023. Tuy nhiên, do sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng do đại dịch Covid-19, việc chuyển giao máy bay đã bị trì hoãn sang quý 3 năm 2024. Đài Loan đã yêu cầu Mỹ “bù đắp sự thiếu hụt” bằng cách thúc đẩy việc chuyển giao phụ tùng thay thế cho phi đội hiện tại.

Quan Ngại Về Sự Chậm Trễ Trong Việc Chuyển Giao Vũ Khí

Từ năm trước, Đài Loan đã phản ánh sự chậm trễ trong việc chuyển giao các loại vũ khí từ Mỹ, bao gồm cả tên lửa phòng không Stinger. Thay vì chuyển nguồn cung từ Mỹ, các nhà sản xuất đã chuyển sang Ukraine để đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Đấu Tranh Vì Việc Chuyển Giao Vũ Khí

Trong chuyến thăm Đài Bắc vào tháng 4, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul cho biết ông đang nỗ lực tối đa để đẩy nhanh quá trình chuyển giao vũ khí cho Đài Loan.

Sự Cảnh Báo Từ Trung Quốc

Trung Quốc cảnh báo rằng việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đã gây ảnh hưởng tiêu cực đến lợi ích an ninh quốc gia của Trung Quốc, và tác động đến quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.

Không Cản Trở Mỹ Trở Thành Nhà Cung Cấp Vũ Khí Chính Cho Đài Loan

Bất chấp cảnh báo, Mỹ vẫn tiếp tục là nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự chính cho Đài Loan. Trung Quốc đang coi Đài Loan là một phần của lãnh thổ không thể tách rời, sẵn sàng sử dụng mọi biện pháp, kể cả sử dụng vũ lực, để sáp nhập Đài Loan.

Xem thêm:   Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các lệnh trừng phạt Nga

Mỹ Bị Đưa Vào Danh Sách “Tổ Chức Không Đáng Tin Cậy” của Trung Quốc

Hồi tháng 2, Bộ Thương mại Trung Quốc đã đưa hai tập đoàn công nghiệp quốc phòng lớn của Mỹ, Raytheon Technologies và Lockheed Martin, vào danh sách “những tổ chức không đáng tin cậy”. Điều này có nghĩa là các công ty Mỹ không thể tham gia vào các giao dịch xuất nhập khẩu liên quan đến Trung Quốc.

Ảnh: Một máy bay F-16V (Ảnh: EPA-EPE)

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com