Mỹ lần đầu lên tiếng về nghi vấn căn cứ Nga ở Crimea bị tấn công

Mỹ lần đầu lên tiếng về nghi vấn căn cứ Nga ở Crimea bị tấn công

Mỹ lần đầu lên tiếng về nghi vấn căn cứ Nga ở Crimea bị tấn công - 1

Ảnh chụp vệ tinh hôm 10/8 sau vụ nổ ở căn cứ không quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea (Ảnh: EPA).

“Chúng tôi không viện trợ bất cứ thứ gì cho phép hoặc giúp Ukraine có thể tấn công vào bán đảo Crimea”, AFP dẫn lời một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ ngày 12/8 cho biết.

Quan chức này cho biết thêm, chắc chắn đó cũng không phải là tên lửa chiến thuật dẫn đường chính xác tầm trung (ATACMS) mà Kiev đã đề nghị cung cấp. ATACMS có thể dùng cho các tổ hợp pháo HIMARS mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. “Chắc chắn không phải ATACMS bởi vì chúng tôi chưa cung cấp cho họ tên lửa này”, quan chức Lầu Năm Góc nhấn mạnh.

Quan chức trên khẳng định, Lầu Năm Góc đến nay chưa có thông tin nào để xác định liệu vụ nổ ở căn cứ Saky là tấn công tên lửa hay một hành động phá hoại nào khác.

Căn cứ không quân Saky của Nga trên bán đảo Crimea rung chuyển bởi hàng loạt vụ nổ chiều 9/8, khiến ít nhất 1 người thiệt mạng và một số người bị thương. Moscow cho biết, đây là một vụ nổ đạn do vi phạm về an toàn cháy nổ tại căn cứ. Bộ Quốc phòng Ukraine nói rằng, họ không liên quan và cũng không biết nguyên nhân vụ nổ.

Mặc dù vậy, vẫn có đồn đoán đây là một vụ tấn công của quân đội Ukraine vào Crimea.

Bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Nga tuyên bố, Crimea là vấn đề “không thể thương lượng, song Ukraine nhiều lần nêu rõ sẽ giành lại toàn bộ lãnh thổ đã mất, trong đó có Crimea.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây nói, cuộc chiến của Nga nhằm chống lại Ukraine bắt đầu bằng việc Moscow sáp nhập bán đảo Crimea thì cũng sẽ kết thúc bằng việc giải phóng vùng lãnh thổ này.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-lan-dau-len-tieng-ve-nghi-van-can-cu-nga-o-crimea-bi-tan-cong-20220813092126556.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *