Mỹ nêu điều kiện duy nhất để đàm phán về Ukraine

Mỹ nêu điều kiện duy nhất để đàm phán về Ukraine

Mỹ nêu điều kiện duy nhất để đàm phán về Ukraine - 1

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland (Ảnh: EPA).

“Phía Ukraine đã đưa ra đề xuất hòa bình gồm 10 điểm. Nga chưa có phản ứng về đề xuất đó. Nếu các cuộc đàm phán hòa bình tiến hành trên cơ sở công thức hòa bình mà Ukraine đưa ra, chúng tôi sẽ ủng hộ”, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn TASS ngày 23/2.

Nhà ngoại giao Mỹ từ chối trả lời câu hỏi liệu Washington đã nắm được những tuyên bố của Moscow rằng đàm phán chỉ diễn ra nếu Mỹ ngừng cung cấp vũ khí và Ukraine ngừng pháo kích các thành phố của Nga hay chưa.

Thay vào đó, bà Nuland cho biết: “Những gì chúng tôi nói và Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh lại khi ở Ba Lan đó là nếu Nga ngừng xung đột, cuộc chiến sẽ chấm dứt, nhưng nếu Ukraine ngừng chiến đấu, đó sẽ là dấu chấm hết cho Ukraine”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu nêu công thức hòa bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 hồi tháng 11 năm ngoái. Kể từ đó đến nay, giới chức Ukraine tận dụng mọi cơ hội để đưa bản đề xuất gồm 10 điểm này vào các chương trình nghị sự quốc tế.

Trong số các đề xuất mà Kiev nêu ra có yêu cầu Nga rút quân, chấm dứt chiến sự và khôi phục biên giới, toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, trả tự do cho tất cả tù binh, đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực và hạt nhân của Ukraine.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov mô tả những đề xuất này là “hoàn toàn vô lý”. Hôm 11/2, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cũng nêu rõ, Nga sẵn sàng nối lại đàm phán với Ukraine nhưng đàm phán chỉ diễn ra theo hướng phù hợp với tình hình thực tế.

“Chúng tôi sẵn sàng nối lại đối thoại với phía Ukraine. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sẽ chỉ được tiếp tục nếu Ukraine từ bỏ những yêu cầu của họ. Thêm vào đó, đàm phán với Ukraine sẽ chỉ diễn ra theo hướng phù hợp với tình hình thực tế”, ông Vershinin nói.

Ông Vershinin đồng thời cáo buộc các nước phương Tây, trong đó có Mỹ cùng các nước Liên minh châu Âu (EU), đã can thiệp và tác động vào quyết định đàm phán tại Kiev.

Moscow nhiều lần nhấn mạnh, hòa đàm chỉ diễn ra khi Kiev thừa nhận “thực tế mới về lãnh thổ” – những lãnh thổ Nga đã tuyên bố sáp nhập sau các cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi gồm Kherson, Zaporizhia, Lugansk, Donetsk và cả bán đảo Crimea.

Trong khi còn nhiều ý kiến về công thức hòa bình của Ukraine, Trung Quốc mới đây đã nêu ra một kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột Nga – Ukraine. Ông Vương Nghị, chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, lần đầu tiên đề cập đến đề xuất hòa bình này trong chuyến công du châu Âu tuần trước. Tuy nhiên, kế hoạch cụ thể dự kiến chỉ được công bố vào hôm nay, thời điểm tròn một năm xung đột.

Mỹ nêu điều kiện duy nhất để đàm phán về Ukraine - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-neu-dieu-kien-duy-nhat-de-dam-phan-ve-ukraine-20230224063857643.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com