Mỹ nêu lý do chưa viện trợ tên lửa tầm tấn công 280km cho Ukraine

Mỹ nêu lý do chưa viện trợ tên lửa tầm tấn công 280km cho Ukraine

Mỹ nêu lý do chưa viện trợ tên lửa tầm tấn công 280km cho Ukraine - 1

Tên lửa phóng đi từ hệ thống HIMARS (Ảnh: Reuters).

Newsweek đưa tin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Colin Kahl tuyên bố Mỹ sẽ không cấp cho Ukraine tên lửa ATACMS sử dụng trên hệ thống hỏa lực HIMARS. Theo ông Kahl, dòng tên lửa dẫn đường chính xác GMLRS hiện là vũ khí phù hợp nhất với Ukraine trong cuộc chiến với lực lượng Nga.

Thứ trưởng Mỹ nhấn mạnh, Ukraine hiện không cần tới tên lửa ATACMS có tầm tấn công 280km.

Từ tháng 6, Mỹ đã viện trợ cho Kiev 16 hệ thống HIMARS. Ukraine đang sử dụng tên lửa GMLRS có tầm tấn công 70-80km, gây ra không ít tổn thất cho các mục tiêu quan trọng của Nga như kho vũ khí, kho nhiên liệu, các tuyến tiếp tế hậu cần.

Ukraine đã kêu gọi Mỹ viện trợ thêm hàng trăm hệ thống HIMARS để có thể lật ngược tình thế cuộc chiến, cũng như các tên lửa có tầm xa hơn.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Kahl cho rằng các tên lửa GMLRS đang cấp cho Ukraine phương án tấn công Nga tốt nhất, tốt hơn các tên lửa tầm xa ATACMS.

“Chúng tôi đã chuyển cho Ukraine hàng trăm quả tên lửa GMLRS dẫn đường chính xác dùng cho Ukraine, và Kiev đang sử dụng chúng để tạo nên những tác động lớn trên chiến trường. Theo đánh giá của chúng tôi, loại đạn dược phù hợp nhất cho cuộc chiến hiện tại ở Ukraine là GMLRS. Chúng tôi đã ưu tiên cấp cho Ukraine các tên lửa GMLRS mà họ cần, không chỉ để sử dụng ở miền Đông mà còn ở khu vực khác”, ông Kahl nhấn mạnh.

“Chúng tôi đánh giá Ukraine không cần sử dụng ATACMS để nhằm vào các mục tiêu không liên quan tới cuộc chiến hiện tại. Chúng tôi sẽ trao đổi với Ukraine về nhu cầu của họ, nhưng quan điểm của Mỹ là chúng ta nên tập trung vào GMLRS, không phải ATACMS”, quan chức Mỹ nói thêm.

Hồi tháng 7, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết, nước này sẽ không cung cấp ATACMS cho Ukraine vì lo ngại chúng sẽ được sử dụng để tấn công vào lãnh thổ Nga, diễn biến có thể làm leo thang xung đột và có khả năng dẫn đến “Thế chiến III”.

Theo Newsweek, mỗi quả ATACMS trị giá 1 triệu USD trong khi mỗi quả GMLRS có giá thành thấp hơn nhiều, vào khoảng 160.000 USD. Ngoài ra, Mỹ đã dừng dây chuyền sản xuất ATACMS được 10 năm, trong khi GMRLS vẫn đang trong quá trình sản xuất bổ sung. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-neu-ly-do-chua-vien-tro-ten-lua-tam-tan-cong-280km-cho-ukraine-20220826092858298.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *