Mỹ nghi Nga âm thầm sử dụng UAV của Iran đối phó với Ukraine

Mỹ nghi Nga âm thầm sử dụng UAV của Iran đối phó với Ukraine

Mỹ nghi Nga âm thầm sử dụng UAV của Iran đối phó với Ukraine - 1

Một UAV được trang bị tên lửa của quân đội Iran (Ảnh: Reuters).

Washington Post dẫn lời quan chức ẩn danh của Mỹ đưa tin, các máy bay vận tải của Nga dường như đã âm thầm đưa lô UAV đầu tiên do Iran sản xuất về nước để sau đó triển khai sang Ukraine.

Nguồn tin nói rằng, các máy bay Nga đã rời Iran vào ngày 19/8 mang theo ít nhất 2 loại UAV, cả hai đều có khả năng mang theo đạn dược để tấn công radar, pháo binh và các mục tiêu quân sự khác.

Tuy nhiên, một số quan chức an ninh Mỹ nói, các UAV do Iran cung cấp dường như đang gặp phải vấn đề về mặt kỹ thuật khi Nga tiến hành thử nghiệm.

Lô 2 UAV Mohajer-6 và Shahed được cho là những vũ khí đầu tiên trong hàng trăm chiếc máy bay không người lái mà Iran dự tính cung cấp cho Nga, nguồn tin nhận định.

Hiện Nga và Iran chưa lên tiếng về các nghi vấn trên.

Trước đó, Iran đã bác bỏ thông tin Tehran sẽ chuyển UAV cho Moscow, nhấn mạnh họ sẽ không giúp bên nào trong cuộc xung đột này giữa Nga – Ukraine vì Iran tin rằng cuộc chiến phải dừng lại.

Theo giới quan sát, các UAV do Iran sản xuất có thể giúp Nga gia tăng năng lực quân sự ở Ukraine. Nga có khoảng 1.500-2.000 UAV trinh sát, nhưng số lượng UAV tấn công không nhiều. Trong khi đó, Ukraine sở hữu UAV TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất được xem sở hữu khả năng tấn công linh hoạt và gây không ít thiệt hại cho Nga trong giai đoạn đầu của chiến sự.

Từ tháng 7, Mỹ đã cảnh báo rằng Nga có thể đang chuẩn bị mua một số lượng lớn máy bay không người lái của Iran để tiến hành các cuộc tấn công không đối đất, chiến tranh điện tử và nhắm mục tiêu trên chiến trường ở Ukraine.

Chuyên gia quân sự Rob Lee nhận định, một vấn đề lớn mà Nga đang gặp phải là họ chưa thể kiểm soát hoàn toàn được không phận Ukraine. “Họ không có nhiều UAV tầm xa có thể tấn công vào mục tiêu sâu trong tiền tuyến. Vì vậy, họ không thể ngăn chặn Ukraine củng cố vị trí hoặc tiếp tế hậu cần”, ông Lee nhận định.

Mặt khác, ngay cả khi Nga muốn tăng cường việc sản xuất UAV nội địa, họ cũng gặp những trở ngại vì các lệnh trừng phạt phương Tây đang ngăn chặn Moscow tiếp cận với nguồn chip bán dẫn cho vũ khí công nghệ cao, giới quan sát cho hay. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-nghi-nga-am-tham-su-dung-uav-cua-iran-doi-pho-voi-ukraine-20220830093907445.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *