Mỹ phát triển vũ khí bắt bài tên lửa siêu vượt âm Nga – Trung

Mỹ phát triển vũ khí bắt bài tên lửa siêu vượt âm Nga - Trung

Mỹ phát triển vũ khí bắt bài tên lửa siêu vượt âm Nga - Trung - 1

Một tên lửa siêu vượt âm của Nga (Ảnh: Tass).

Đô đốc Michael Gilday, tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, tuần này tiết lộ Washington đang phát triển hệ thống vũ khí sử dụng tia laser hoặc vi sóng năng lượng cao để phá hủy vũ khí siêu vượt âm.

Ông Gilday nhận định, những tiến bộ của các đối thủ Nga và Trung Quốc đang đạt được trong việc phát triển dòng vũ khí nhanh gấp ít nhất 5 lần tốc độ âm thanh, đang làm Washington lo ngại sâu sắc.

Giới chức Mỹ nhiều lần thừa nhận tên lửa siêu vượt âm đang tạo ra những thách thức cho hệ thống phòng thủ của Washington. Chúng bay nhanh hơn các tên lửa truyền thống và có quỹ đạo không thể dự đoán, khiến cho vũ khí này khó có thể bị phát hiện hoặc đánh chặn.

Hiện Nga đã triển khai tên lửa siêu vượt âm trong thực chiến, trong khi Trung Quốc cũng đã biên chế dòng vũ khí này. Trong khi đó, Mỹ hiện vẫn đang trong quá trình thử nghiệm.

Trước đó, các quan chức Mỹ nhận định, nước này đang chậm chân hơn Nga và Trung Quốc trong cuộc đua vũ khí siêu vượt âm. Tuy nhiên, Mỹ gần đây đã phủ nhận điều này, cho rằng họ có quan điểm khác với Nga và Trung Quốc. Mỹ cho biết, họ sẽ không tập trung chạy đua về công nghệ với các đối thủ mà thay vào đó sẽ phát triển các vũ khí chống lại mối đe dọa siêu vượt âm từ Bắc Kinh và Moscow.

Các hệ thống năng lượng chiếu trực tiếp dùng tia laser hoặc vi sóng có thể phá hủy hoặc làm gián đoạn hệ thống điện tử của vũ khí, vì vậy chúng được xem là khí tài đánh chặn tiềm năng cho vũ khí siêu vượt âm.

Tháng này, Hải quân Mỹ mới đây đã triển khai hệ thống laser HELIOS của nhà thầu Lockheed Martin trên tàu USS Preble. Đây là hệ thống tiên tiến nhất trong nỗ lực của Hải quân Mỹ nhằm trang bị những vũ khí laser mạnh mẽ hơn và có năng lực phòng thủ.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-phat-trien-vu-khi-bat-bai-ten-lua-sieu-vuot-am-nga-trung-20220827190553763.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *