Mỹ sẽ chỉ điểm mục tiêu cho Ukraine để tránh lãng phí đạn

Mỹ sẽ chỉ điểm mục tiêu cho Ukraine để  tránh lãng phí đạn

Mỹ sẽ chỉ điểm mục tiêu cho Ukraine để  tránh lãng phí đạn - 1

Một hệ thống pháo HIMARS (Ảnh: AP).

Theo Topwar, Lầu Năm Góc cho biết, họ sẽ cung cấp thông tin tình báo cho Ukraine về các mục tiêu Nga để các hệ thống MLRS mà phương Tây chuyển cho Kiev có thể khai hỏa phá hủy.

Lầu Năm Góc cho biết, động thái của họ là nhằm không để cho Ukraine lãng phí đạn pháo chính xác của MLRS cho các mục tiêu “thứ cấp”, không quan trọng.

Vì đạn pháo đi kèm MLRS được xem là tương đương với các tên lửa từ các cuộc không kích, nên Mỹ muốn cung cấp thông tin về các mục tiêu có giá trị của Nga cho Ukraine để Kiev có thể lựa chọn nhằm đảm bảo gây ra sự phá hủy lớn với Moscow.

Nói một cách khác, Mỹ muốn đảm bảo rằng với số lượng hỏa lực ít, Ukraine có thể tạo nên sức ảnh hưởng lớn với mục tiêu của Nga.

Trong một diễn biến có liên quan, The Drive dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ hôm 14/6 cho biết, các quân nhân Ukraine chỉ còn một tuần nữa là sẽ hoàn thành khóa huấn luyện sử dụng các hệ thống M142 HIMARS.

Trước đó, Mỹ đã tuyên bố viện trợ cho Ukraine 4 tổ hợp HIMARS và giờ đây họ cam kết sẽ chuyển thêm nếu lực lượng Ukraine có thể sử dụng hiệu quả các hệ thống này trên chiến trường.

Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, ngoài 4 hệ thống HIMARS, Mỹ cũng chuyển rocket phóng loạt dẫn đường (GMLRS) 227mm cho Ukraine.

Trong thời gian qua, phía Ukraine đã đề nghị các quốc gia phương Tây chuyển thêm cho họ các hệ thống hỏa lực tầm xa như HIMARS và hàng nghìn viên đạn pháo theo chuẩn NATO để chặn đà tiến của Nga ở khu vực Donbass ở miền Đông. Kiev gọi đây là những vũ khí “có thể thay đổi cuộc chơi”.

Ông Kahl nhấn mạnh rằng, các rocket GMLRS mà Mỹ cung cấp kèm HIMARS sẽ là đạn pháo dẫn đường chính xác. Chúng sẽ không được bắn ra ồ ạt theo số lượng lớn mà sẽ được nhằm vào mục tiêu cụ thể, giống như một vụ không kích chính xác. Điều này sẽ giúp Ukraine “phá hủy mục tiêu quan trọng mà không phải tốn nhiều đạn”.

Ông Kahl nói rằng, có một cảm giác lo lắng “có thể cảm nhận thấy” ở Ukraine rằng Nga có thể sẽ giành chiến thắng trong cuộc chiến pháo binh ở Donbass nhờ thế áp đảo về hỏa lực. Ukraine dùng gần như cạn đạn pháo cho các hệ thống hỏa lực có từ thời Liên Xô và nếu như không có thêm viện trợ từ phương Tây, họ có thể rơi vào thế bất lợi trước Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/my-se-chi-diem-muc-tieu-cho-ukraine-de-tranh-lang-phi-dan-20220615105914368.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.