Mỹ xem xét việc đáp trả Trung Quốc sau vụ khinh khí cầu

Mỹ xem xét việc đáp trả Trung Quốc sau vụ khinh khí cầu

Mỹ nghiên cứu hành động phản ứng sau sự cố khinh khí cầu

Mỹ xem xét đáp trả Trung Quốc vụ khinh khí cầu - 1

Theo thông tin từ hãng tin Reuters, nguồn tin cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 9/2 cho biết Mỹ hiện đang xem xét các biện pháp đáp trả liên quan đến một số thực thể có thể có liên hệ với quân đội Trung Quốc và xuất phát từ “khinh khí cầu do thám” Trung Quốc mới đây đã xâm nhập không phận của Mỹ.

Xin rõ nguyên nhân và hành động của Trung Quốc

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington tin rằng, những cá nhân hay tổ chức liên quan đến việc sản xuất khinh khí cầu Trung Quốc đã bị bắn rơi ở Mỹ vào cuối tuần trước có “mối quan hệ trực tiếp” với quân đội Trung Quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng, Karine Jean-Pierre, cho biết rằng Mỹ mới chỉ đang xem xét và chưa đưa ra quyết định về các biện pháp đáp trả. Bà cũng nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ làm rõ và giải quyết những hoạt động do thám lớn hơn của Trung Quốc mà có thể đe dọa an ninh của Mỹ và các đồng minh, đối tác.

Xem thêm:   Xuất hiện bên liên quan ‘đòi’ hơn 4.000 m2 đất bị kê biên trong vụ AIC 

Hành động của Mỹ sau vụ việc

Mỹ xem xét đáp trả Trung Quốc vụ khinh khí cầu - 2

Một khinh khí cầu đã đi vào không phận của Mỹ từ cuối tháng 1. Tuy nhiên, Mỹ đã quyết định triển khai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 và bắn hạ khinh khí cầu ở vùng biển Đại Tây Dương vào ngày 4/2. Theo các quan chức tên tuổi bị giấu, trọng lượng của khinh khí cầu này là hơn 1 tấn, và mảnh vỡ của nó đã rơi xuống khu vực rộng khoảng 1.500m2.

Hải quân Mỹ đã công bố hình ảnh trục vớt xác khinh khí cầu vào ngày 7/2. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, John Kirby, cho biết Washington không có kế hoạch trả lại mảnh vỡ của khinh khí cầu cho Trung Quốc.

Trung Quốc và phản ứng từ các quốc gia khác

Vụ việc này đã leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc. Bắc Kinh khẳng định rằng khinh khí cầu bị bắn rơi chỉ là một thiết bị dân sự phục vụ mục đích nghiên cứu khí tượng và bước vào không phận Mỹ do sự cố ngoài ý muốn. Trung Quốc cũng chỉ trích Mỹ và yêu cầu Washington trả lại xác khinh khí cầu. Trung Quốc đã từ chối các cuộc đàm phán với Mỹ sau vụ bắn rơi khinh khí cầu.

Sự việc này đã gây lo ngại cho một số quốc gia về nguy cơ bị do thám qua khinh khí cầu. Phát ngôn viên chính phủ Nhật Bản, Hirokazu Matsuno, cho biết Nhật Bản đang cùng Mỹ phân tích hình ảnh của những vật thể không xác định giống khinh khí cầu xuất hiện tại không phận của họ trong những năm gần đây.

Xem thêm:   Cơ sở dầu khí bị tấn công, Nga pháo kích đáp trả

“Cả hai năm 2020 và 2021, chúng tôi đã ghi nhận những vật thể xuất hiện trên không trung Nhật Bản và chúng tôi đang xem xét xem liệu chúng có liên quan đến vụ việc ở Mỹ hay không”, ông Matsuno nói.

Cơ quan khí tượng của Nhật Bản cho biết rằng những khinh khí cầu này có vẻ giống các thiết bị theo dõi thời tiết nhưng không phải do Nhật Bản sản xuất. Chính phủ Nhật Bản đã phủ nhận giả thuyết rằng chúng là các thiết bị do thám của một quốc gia ngoài. Tuy nhiên, do áp lực từ dư luận và diễn biến gần đây, họ buộc phải xem xét lại.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com