Nam Phi nói Nga, Ukraine bật đèn xanh cho kế hoạch chấm dứt xung đột

Nam Phi nói Nga, Ukraine bật đèn xanh cho kế hoạch chấm dứt xung đột

Nam Phi nói Nga, Ukraine bật đèn xanh cho kế hoạch chấm dứt xung đột - 1

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (Ảnh: Getty).

“Các cuộc thảo luận của tôi với hai nhà lãnh đạo đã cho thấy cả hai đều sẵn sàng tiếp đón các nhà lãnh đạo châu Phi và thảo luận về biện pháp chấm dứt cuộc xung đột này”, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa nói trong cuộc họp báo hôm nay 16/5.

“Kế hoạch này có thành công hay không phụ thuộc vào các cuộc thảo luận”, ông Ramaphosa nói thêm.

Tổng thống Ramaphosa cho biết các nhà lãnh đạo của Senegal, Uganda và Ai Cập đã đồng ý tham gia sáng kiến này. Tổng thư ký Liên hợp quốc, Mỹ và Anh đều đã được thông báo về ý tưởng này.

Nam Phi là một thành viên trong nhóm các quốc gia BRICS cùng với Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Nam Phi cũng là một trong số các quốc gia đã từ chối tham gia chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm trừng phạt Moscow để đáp trả chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đầu tuần này, ông Ramaphosa nói rằng Nam Phi có truyền thống không liên kết bắt nguồn từ Chiến tranh Lạnh.

“Từ trước đến nay, chúng tôi vẫn khẳng định chắc chắn rằng Nam Phi không và sẽ không bị lôi kéo vào một cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc toàn cầu”, Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh.

Cuộc xung đột Nga và Ukraine đã kéo dài hơn một năm những chưa có dấu hiệu hạ nhiệt bất chấp nỗ lực hòa giải của cộng đồng quốc tế.

Một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ, đã đề nghị hỗ trợ làm trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây đã nhấn mạnh rằng kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky là con đường khả thi duy nhất để giải quyết xung đột.

Trung Quốc đang nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải xung đột ở Ukraine. Hồi tháng 2, Bắc Kinh đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm, trong đó kêu gọi các bên lập tức ngừng bắn. Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ và một số đồng minh không ủng hộ quan điểm trên vì cho rằng, Moscow có thể tận dụng ngừng bắn để khôi phục lực lượng cho các cuộc tấn công trong tương lai.

Trung Quốc ngày 12/5 thông báo cử đặc phái viên Lý Huy tới Nga, Ukraine và các quốc gia châu Âu để tìm giải pháp cho cuộc xung đột. Giới chức Ukraine xác nhận nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ đến Kiev vào ngày 16-17/5.

Kiev và các đồng minh, đối tác phương Tây nhấn mạnh, hòa đàm chỉ diễn ra khi Moscow rút hết quân khỏi Ukraine, khôi phục đường biên giới năm 1991 của nước này.

Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần tuyên bố, Ukraine sẽ không bao giờ thỏa hiệp về lãnh thổ để đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow. Kiev cũng đưa ra đề xuất hòa bình 10 điểm, trong đó yêu cầu Nga phải rút quân, khôi phục toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraine. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nam-phi-noi-nga-ukraine-bat-den-xanh-cho-ke-hoach-cham-dut-xung-dot-20230516211757034.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com