Nam Phi tán thành kế hoạch chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine

Nam Phi tán thành kế hoạch chấm dứt xung đột giữa Nga và Ukraine

Nam Phi vô cùng ủng hộ việc chấm dứt khủng hoảng

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa (Ảnh: Getty)

“Tôi đã có cuộc thảo luận với cả hai nhà lãnh đạo và cả hai đều sẵn lòng đón tiếp những nhà lãnh đạo châu Phi để thảo luận về việc chấm dứt xung đột này,” Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho biết trong cuộc họp báo hôm nay ngày 16/5.

Ông Ramaphosa cũng nhấn mạnh rằng “thành công của kế hoạch này phụ thuộc vào những cuộc thảo luận.”

Sự tham gia đồng lòng của nhiều quốc gia và tổ chức

Tổng thống Ramaphosa cho biết các nhà lãnh đạo của Senegal, Uganda, và Ai Cập đều đã đồng ý tham gia sáng kiến này. Thêm vào đó, Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng với Mỹ và Anh cũng đã được thông báo về ý tưởng này.

Nam Phi và nhóm BRICS

Nam Phi là một trong những thành viên của nhóm các quốc gia BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, và Trung Quốc. Thêm vào đó, Nam Phi cũng là một trong những quốc gia từ chối tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine do Mỹ dẫn đầu.

Xem thêm:   Cấp tập viện trợ vũ khí cho Ukraine: Mỹ có điểm yếu đáng lo ngại

Cam kết với hòa bình và không tham gia cuộc cạnh tranh toàn cầu

Tổng thống Ramaphosa nhấn mạnh rằng Nam Phi không bao giờ sẽ tham gia vào cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc toàn cầu. Nam Phi đã cam kết từ lâu không tham gia vào các cuộc xung đột được gây ra bởi cuộc Chiến tranh Lạnh.

Không có dấu hiệu hòa giải

Xung đột giữa Nga và Ukraine đã kéo dài hơn một năm và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt dù sự cố gắng của cộng đồng quốc tế để hòa giải.

Một số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Brazil, và Thổ Nhĩ Kỳ, đã đề xuất trở thành trung gian hòa giải giữa Moscow và Kiev. Tuy nhiên, Ukraine và phương Tây vẫn nhấn mạnh rằng chỉ có kế hoạch hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới là con đường khả thi để giải quyết xung đột.

Nỗ lực của Trung Quốc

Trung Quốc đang cố gắng thể hiện vai trò trung gian hòa giải cho xung đột tại Ukraine. Hồi tháng 2, Bắc Kinh đưa ra một bản đề xuất hòa bình gồm 12 điểm, trong đó kêu gọi tất cả các bên ngừng bắn ngay lập tức. Tuy nhiên, Ukraine, Mỹ, và một số đồng minh không đồng ý với quan điểm này vì cho rằng Moscow có thể lợi dụng thời gian ngừng bắn để tăng cường lực lượng và tiến hành các cuộc tấn công trong tương lai.

Xem thêm:   Cựu luật sư của bà Melania Trump thành nữ tổng thống đầu tiên của Slovenia

Trung Quốc đã thông báo rằng đặc phái viên Lý Huy sẽ tới Nga, Ukraine và các quốc gia châu Âu để tìm giải pháp cho cuộc xung đột. Giới chức Ukraine đã xác nhận việc nhà ngoại giao Trung Quốc sẽ đến Kiev vào ngày 16-17/5.

Yêu cầu từ Ukraine và đối tác phương Tây

Hòa đàm chỉ diễn ra khi Moscow rút quân khỏi Ukraine và khôi phục biên giới của Ukraine như năm 1991. Chính quyền của Tổng thống Zelensky đã khẳng định rằng Ukraine sẽ không bao giờ thoả hiệp về lãnh thổ để đạt thỏa thuận hòa bình với Moscow. Đồng thời, Ukraine đã đưa ra một đề xuất hòa bình 10 điểm, trong đó yêu cầu Nga rút quân và trả lại toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ cho Ukraine.

Nguồn: Tin Nóng Trong Ngày

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com