Nga bác bỏ thông tin mua hàng triệu đạn pháo từ Triều Tiên

Nga bác bỏ thông tin mua hàng triệu đạn pháo từ Triều Tiên

Nga bác bỏ thông tin mua hàng triệu đạn pháo từ Triều Tiên - 1

Một cuộc tập trận pháo binh của Triều Tiên (Ảnh: Geopolitical Futures).

Tass đưa tin, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya ngày 6/9 đã bác bỏ thông tin Moscow đã tìm đến Triều Tiên như một đối tác cung cấp đạn pháo.

“Tôi nghĩ, đó lại là một tin tức giả mạo”, ông Nebenzya tuyên bố.

Trước đó, New York Times dẫn các thông tin tình báo mới được giải mật của Mỹ cho biết quân đội Nga dường như đang tích cực mua sắm thêm trang thiết bị quân sự từ Triều Tiên.

Chi tiết của các thương vụ trên không được tiết lộ cụ thể. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho hay, hàng triệu quả đạn pháo và rocket nằm trong số các mặt hàng mà Moscow có thể mua từ Bình Nhưỡng, theo Reuters.

John Kirby, người phát ngôn Hội đồng an ninh quốc gia của Nhà Trắng hôm 6/9, cho biết, Nga có thể đang muốn mua hàng triệu viên đạn pháo và rocket từ Triều Tiên sau hơn nửa năm chiến sự với Ukraine. Tuy nhiên, ông Kirby nhấn mạnh, chưa có dấu hiệu cho thấy thỏa thuận trên đã được ký kết.

Triều Tiên là nước đã bày tỏ quan điểm ủng hộ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine. Vào ngày 13/7, Triều Tiên đã trở thành quốc gia thứ 3 trên thế giới, sau Nga và Syria, công nhận độc lập cho vùng ly khai Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine. Đáp lại động thái trên, Ukraine tuyên bố cắt đứt quan hệ với Triều Tiên.

Trước đó, Washington Post dẫn lời quan chức ẩn danh của Mỹ đưa tin, các máy bay vận tải của Nga dường như đã âm thầm đưa lô máy bay không người lái (UAV) đầu tiên do Iran sản xuất về nước để sau đó triển khai sang Ukraine.

Nga và Iran nhiều lần bác bỏ thông tin liên quan tới thương vụ mua bán UAV giữa 2 nước. Iran từng tuyên bố, họ sẽ không giúp bên nào trong cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine vì Iran tin rằng cuộc chiến phải dừng lại.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-bac-bo-thong-tin-mua-hang-trieu-dan-phao-tu-trieu-tien-20220907113221356.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *