Nga bắn rơi Su-25, Mig-29 của Ukraine

Nga bắn rơi Su-25, Mig-29 của Ukraine

Nga bắn rơi Su-25, Mig-29 của Ukraine - 1

Một máy bay chiến đấu ném bom Su-25 của Ukraine (Ảnh minh họa: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 6/5 thông báo, các tên lửa của nước này đã phá hủy một kho đạn lớn ở thành phố Kramatorsk, miền Đông Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng phòng không nước này cũng bắn rơi 2 máy bay chiến đấu của Ukraine, gồm một chiếc Su-25 và một chiếc MiG-29, ở vùng Lugansk, miền Đông Ukraine.

Sukhoi Su-25 là loại máy bay chiến đấu ném bom, chống tăng và chi viện không quân trực tiếp do Liên Xô thiết kế. Su-25 được trang bị vũ khí mạnh, với một khẩu pháo nòng đôi 30 mm Gryazev-Shipunov GSh-30-2, vũ khí tấn công mặt đất và có thể mang hơn 4 tấn vũ khí. 

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng quân sự nước này đã bắn rơi 3 tiêm kích Su-24, Su-25 và Su-27 của Ukraine trong các hoạt động tác chiến vào đêm 4/5. Ngoài ra, Nga cũng bắn rơi 14 máy bay không người lái của Ukraine và phá hủy 2 quả rocket thuộc hệ thống phóng loạt Smerch.

Xem thêm:   Nga cảnh báo nguy cơ có thể châm ngòi "cuộc chiến" trực tiếp với Mỹ

Kể từ đầu chiến dịch tới nay, Nga tuyên bố phá hủy của Ukraine 261 máy bay quân sự, 726 máy bay không người lái, 288 hệ thống tên lửa phòng không, 2.834 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 325 bệ phóng tên lửa, 1.306 pháo dã chiến và súng cối, cũng như 2.646 đơn vị xe quân sự đặc biệt.

Gần đây, Moscow liên tục thông báo tấn công phá hủy các kho tập kết vũ khí mà phương Tây chuyển cho Ukraine. Mặc dù vậy, Mỹ và các đồng minh tuyên bố sẽ tiếp tục trang bị vũ khí cho Kiev đến khi nào Ukraine đẩy lùi được lực lượng Nga.

Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexey Zaitsev hôm nay cho biết, Moscow không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân ở Ukraine vì điều này không phù hợp với các mục tiêu của chiến dịch quân sự tại nước láng giềng.

“Các trường hợp sử dụng vũ khí hạt nhân của chúng tôi đã được quy định rõ ràng trong các văn bản của Nga. Các trường hợp đó không thể áp dụng cho việc thực hiện các nhiệm vụ đặt ra trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine”, ông Zaitsev cho biết.

Nhà ngoại giao Nga khẳng định Moscow chuẩn bị sẵn sàng cho bất kỳ hành động khiêu khích nào từ Ukraine và phương Tây.

“Nga kiên quyết tuân thủ nguyên tắc “không có ai thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân” và cuộc chiến đó không thể nổ ra”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Xem thêm:   Tổng thống Ukraine kêu gọi Nga rút quân, tìm giải pháp ngoại giao

Trả lời phỏng vấn truyền thông hôm 25/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng chiến tranh hạt nhân là “không thể chấp nhận được”, nhưng mối đe dọa về một cuộc xung đột như vậy vẫn tồn tại.

Phương Tây đã cáo buộc Nga “đe dọa hạt nhân” sau phát biểu của ông Lavrov. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga cáo buộc phương Tây đang đưa ra những “luận điệu chiến tranh hạt nhân” chống lại Nga, đồng thời khẳng định Moscow không đe dọa chiến tranh hạt nhân bất cứ ai.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ, mục tiêu của chiến dịch tại Ukraine là nhằm bảo vệ người dân ở Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine cũng như đảm bảo an ninh của Nga từ lãnh thổ Ukraine. Ông nhấn mạnh, chiến dịch là sự phản ứng trước các hành động của NATO ở Ukraine để chuẩn bị cho Kiev những kế hoạch gây hấn với Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-ban-roi-su-25-mig-29-cua-ukraine-20220506180050247.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com