Nga cảnh báo đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công bằng vũ khí tầm xa

Nga cảnh báo đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công bằng vũ khí tầm xa

Nga cảnh báo đáp trả ngay lập tức nếu bị tấn công bằng vũ khí tầm xa - 1

Một hệ thống pháo HIMARS (Ảnh: AP).

Phát biểu với kênh truyền hình Rossiya-24 hôm 9/6, ông Konstantin Gavrilov, Trưởng phái đoàn đàm phán của Nga về an ninh quân sự và kiểm soát vũ khí tại Vienna, cảnh báo Nga đáp trả “ngay lập tức” nếu nước này bị tấn công bằng các hệ thống vũ khí tầm xa.

“Chúng tôi đặc biệt quan tâm đến việc (phương Tây) chuyển giao các lựu pháo tầm xa và pháo phản lực cơ động cao HIMARS cho Ukraine, bởi nó không chỉ đe dọa đến Donbass mà còn cả Nga. Chúng tôi đã nêu rõ lập trường: Nếu Nga bị tấn công bằng các hệ thống tầm xa này, chúng tôi sẽ đáp trả ngay lập tức nhằm vào các trung tâm đầu não của họ”, ông Gavrilov nói.

Tuần trước, Mỹ thông báo sẽ chuyển cho Ukraine 4 hệ thống HIMARS. HIMARS là hệ thống pháo có tầm bắn khoảng 80km nếu sử dụng đạn rocket, và tầm bắn lên tới 300km nếu sử dụng tên lửa chiến thuật. Washington khẳng định chỉ quyết định cấp cho Kiev loại vũ khí này sau khi Kiev cam kết không dùng để chống lại các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.
Tuy vậy, theo ông Gavrilov, những cam kết này của Kiev là “vô nghĩa”. Ông cũng cho biết, các tên lửa chống tăng Javelin mà Mỹ viện trợ cho Ukraine đã xuất hiện trên thị trường chợ đen.

Gần đây, phương Tây bắt đầu cung cấp cho Ukraine các vũ khí hạng nặng có tầm bắn xa hơn. Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/6 cảnh báo, nước này sẽ tấn công các mục tiêu mới nếu Mỹ bắt đầu cung cấp các tên lửa tầm xa cho Ukraine. “Chúng tôi sẽ tấn công những mục tiêu mà chúng tôi chưa đụng đến bao giờ”, ông Putin nói, song không nêu rõ liệu các mục tiêu đó là gì.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-dap-tra-ngay-lap-tuc-neu-bi-tan-cong-bang-vu-khi-tam-xa-20220610123949551.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.