Nga cảnh báo nguy cơ có thể châm ngòi “cuộc chiến” trực tiếp với Mỹ

Nga cảnh báo nguy cơ có thể châm ngòi "cuộc chiến" trực tiếp với Mỹ

Nga cảnh báo nguy cơ có thể châm ngòi cuộc chiến trực tiếp với Mỹ - 1

Bên trong một cơ sở chỉ huy trong lĩnh vực không gian mạng của Mỹ (Ảnh: Quân đội Mỹ).

Tuần trước, chỉ huy Bộ Tư lệnh tác chiến Không gian mạng Mỹ Paul Nakasone đã xác nhận thông tin rằng, đơn vị trên đã thực hiện một loạt các hoạt động, bao gồm cả “tấn công” và “phòng thủ”, cũng như “hoạt động tác chiến thông tin”, nhằm hỗ trợ Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự đã kéo dài hơn 100 ngày của Nga.

Vài ngày sau tuyên bố của Mỹ,  đặc phái viên của tổng thống Nga về hợp tác trong lĩnh vực an ninh thông tin Andrey Krutskikh đã cáo buộc Mỹ đã có động thái “khiêu khích trên nền tảng không gian mạng chống lại Nga và các đồng minh” trong một bài trả lời phỏng vấn báo Kommersant. 

Quan chức này cảnh báo, một cuộc xung đột đang diễn biến ngày càng tồi tệ hơn giữa Nga và Mỹ trên không gian mạng có thể dẫn tới kịch bản 2 nước xảy ra giao tranh trực tiếp trong thế giới thực.

Trả lời Newsweek, Bộ Ngoại giao Nga phát đi một thông điệp từ ông Krutskikh cảnh báo rằng “hãy yên tâm, Nga sẽ không để bỏ qua bất cứ hành động gây hấn nào mà không đáp trả”.

Ông Krutskikh, người đồng thời kiêm nhiệm chức Cục trưởng Cục An ninh Thông tin Quốc tế của Bộ Ngoại giao Nga, nói rằng cách thức và vị trí của một đòn đáp trả từ Moscow vẫn đang được xem xét, nhưng nhấn mạnh “các bước đi của chúng tôi sẽ cân nhắc và sẽ phù hợp với luật pháp của chúng tôi và luật quốc tế”.

Tháng trước, ông cáo buộc “hơn 65.000 tin tặc từ Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia và các quốc gia châu Âu đã thường xuyên tham gia các cuộc tấn công mạng vào cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Nga. Tổng cộng, 22 nhóm tin tặc có liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp chống lại Nga”.

Ông cũng cáo buộc Mỹ đã nới lỏng các quy tắc của họ để tiến hành các hoạt động tấn công mạng chống lại Nga. Nếu điều này không suy giảm, ông cảnh báo về những xung đột có thể xảy ra trong thế giới thực, bao gồm cả một cuộc giao tranh trực diện giữa hai cường quốc vũ khí hạt nhân hàng đầu thế giới.

“Việc quân sự hóa không gian mạng và nỗ lực biến nó thành một đấu trường giữa các nước đã làm gia tăng đáng kể mối đe dọa về một cuộc đụng độ quân sự trực tiếp với những hậu quả khó lường”, ông Krutskikh cảnh báo.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-nguy-co-co-the-cham-ngoi-cuoc-chien-truc-tiep-voi-my-20220611154855837.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.