Nga cảnh báo tấn công các vệ tinh thương mại của phương Tây

Nga cảnh báo tấn công các vệ tinh thương mại của phương Tây

Nga cảnh báo tấn công các vệ tinh thương mại của phương Tây - 1

Ảnh vệ tinh của Planet Labs cho thấy căn cứ không quân Saky của Nga ở Crimea bị hư hại, nghi do bị tập kích hồi tháng 8/2022 (Ảnh: AP).

Reuters đưa tin, phát biểu tại Liên hợp quốc, ông Konstantin Vorontsov, Phó Giám đốc Cơ quan kiểm soát vũ khí và giải trừ quân bị thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cáo buộc Mỹ và các đồng minh đang tìm cách sử dụng không gian để thống trị.

Ông cũng cảnh báo, việc phương Tây sử dụng vệ tinh để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine là một “xu hướng vô cùng nguy hiểm”, một hành động “khiêu khích”.

“Những hạ tầng bán dân sự kiểu như vậy (vệ tinh thương mại) có thể trở thành mục tiêu hợp pháp trong một cuộc tấn công đáp trả. Chúng tôi đang nói về sự liên quan của các thành phần hạ tầng không gian dân sự, trong đó có cả vệ tinh thương mại mà Mỹ và đồng minh sử dụng trong các cuộc xung đột vũ trang”, ông Vorontsov nói.

Ông Vorontsov không đề cập đến công ty vệ tinh cụ thể nào mặc dù đầu tháng này tỷ phú công nghệ Mỹ Elon Musk thông báo công ty SpaceX của ông sẽ tiếp tục tài trợ dịch vụ internet Starlink cho Ukraine.

Vệ tinh thương mại đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine. Hồi tháng 8, các ảnh vệ tinh của Planet Labs cho thấy chi tiết tổn thất sau khi căn cứ không quân Nga trên bán đảo Crimea nghi bị tập kích. Ảnh vệ tinh cũng là nguồn dữ liệu quan trọng giúp quân đội Ukraine lên kế hoạch tác chiến.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2. Xung đột đã bước sang tháng thứ 9, song phương Tây tuyên bố tiếp tục hỗ trợ quân sự, kinh tế và nhân đạo cho Ukraine chừng nào còn cần thiết.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-canh-bao-tan-cong-cac-ve-tinh-thuong-mai-cua-phuong-tay-20221027195058652.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com