Nga cáo buộc “nhóm phá hoại” từ Ukraine tấn công tỉnh biên giới

Điện Kremlin: Mỹ đang "gián tiếp chiến đấu" chống lại Nga

Nga cáo buộc nhóm phá hoại từ Ukraine tấn công tỉnh biên giới - 1

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Rõ ràng, những gì xảy ra hôm qua vô cùng đáng quan ngại và một lần nữa khẳng định các thành phần vũ trang của Ukraine tiếp tục hoạt động chống lại đất nước chúng tôi”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận khi đề cập đến các vụ tập kích bí ẩn trong đêm nhằm vào vùng biên Belgorod của Nga hôm 22/5.

Ông Peskov nhấn mạnh thêm: “Điều này đòi hỏi nỗ lực rất lớn từ chúng tôi. Những nỗ lực này đang tiếp tục, cũng như hoạt động quân sự đặc biệt đang diễn ra để ngăn chặn những vụ xâm nhập như vậy trong tương lai”.

Trước đó, cuối ngày 22/5, Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho hay, ít nhất 8 người bị thương và 3 ngôi nhà cùng một tòa nhà hành chính ở Graivoronsky bị thiệt hại do hoạt động của “nhóm trinh sát và phá hoại” Ukraine. Cùng ngày, các cuộc pháo kích cũng được ghi nhận nhắm vào khu định cư Zamostye, Glotovo.

Theo giới chức Nga, cuộc đột kích dường như có sự tham gia của các phương tiện bọc thép, máy bay không người lái và là cuộc đột kích lớn nhất kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái. Tuy nhiên, Moscow không nêu rõ quy mô của nhóm vũ trang và đoàn xe bọc thép.

Trang tin Euromaidanpress dẫn nguồn tin chưa xác thực cho biết, cuộc đột kích dường như có sự  yểm trợ của pháo binh, 2 đơn vị tấn công của Ukraine bao gồm 2 xe tăng, 1 xe chiến đấu bọc thép và 9 chiếc Humvee.

Ông Gladkov nói, quân đội và lực lượng an ninh Nga đang thực hiện biện pháp nhằm đẩy lùi nhóm xâm nhập khỏi lãnh thổ Nga. Belgorod cũng ban bố các biện pháp chống khủng bố khẩn cấp, yêu cầu xác minh giấy tờ tùy thân và hạn chế đi lại trên đường bộ. Ủy ban Điều tra Nga đã mở cuộc điều tra hình sự để làm sáng tỏ lực lượng đứng sau vụ tấn công.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay khẳng định đã đẩy loại bỏ khỏi vòng chiến đấu 70 tay súng, đẩy lùi phần còn lại của nhóm vũ trang nói trên trở lại bên kia biên giới Ukraine. “Nga đã đẩy lùi những kẻ tấn công bằng các cuộc không kích, hỏa lực pháo binh và các đơn vị quân đội”, thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Phản ứng trước các cáo buộc của Moscow, phát ngôn viên của Tổng cục Tình báo quân đội Ukraine ông Andrey Yusov nói rằng, ông biết về vụ đột kích tại lãnh thổ Nga nhưng khẳng định Ukraine không liên quan. Theo ông, cuộc đột kích chỉ do các công dân Nga chiến đấu bên cạnh Ukraine gọi là Binh đoàn Tự do của Nga và Binh đoàn Tình nguyện Nga thực hiện.

Belgorod cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 25km. Khu vực này thường xuyên trở thành mục tiêu pháo kích hoặc tập kích bằng máy bay không người lái được cho là có liên quan đến Ukraine kể từ khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, Kiev phủ nhận cáo buộc có liên quan.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cao-buoc-nhom-pha-hoai-tu-ukraine-tan-cong-tinh-bien-gioi-20230523201011244.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com