Nga cáo buộc Ukraine tấn công UAV vào bán đảo Crimea

Nga cáo buộc Ukraine tấn công UAV vào bán đảo Crimea

Nga cáo buộc Ukraine tấn công UAV vào bán đảo Crimea - 1

Cảng biển ở thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea (Ảnh: Wikipedia).

Thống đốc Sevastopol, bán đảo Crimea Mikhail Razvozhaev ngày 7/1, cho biết hệ thống phòng không đặt tại thành phố này đã bắn rơi một máy bay không người lái (UAV). 

Ông Razvozhaev cáo buộc Ukraine đã phóng máy bay này vào sáng sớm hôm nay (giờ địa phương) – thời điểm diễn ra lễ Giáng sinh của Chính thống giáo. Sevastopol là nơi Nga đặt trụ sở của Hạm đội Biển Đen.

Ukraine chưa lên tiếng về cáo buộc từ phía quan chức do Nga bổ nhiệm. Trước đó, họ chưa bao giờ nhận trách nhiệm khi bị cáo buộc tấn công Crimea, mặc dù Kiev cho biết họ có quyền thực hiện các động thái cần thiết để giành lại quyền kiểm soát bán đảo Nga sáp nhập từ năm 2014.

Crimea là một trong những khu vực Nga sử dụng để mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. 

Đây không phải lần đầu tiên Crimea bị tập kích bằng UAV. Hồi tháng 10, Nga cáo buộc Ukraine dùng hơn 10 UAV tìm cách tấn công các tàu chiến Hạm đội Biển Đen tại quân cảng Sevastopol. Giới chức Nga sau đó nói rằng, các UAV xuất kích từ bờ biển của Ukraine trên Biển Đen, gần thành phố cảng Odessa, và lợi dụng hành lang di chuyển của các tàu vận chuyển ngũ cốc. Hồi tháng 7, một UAV bị Nga cáo buộc là của Ukraine, cũng tấn công trụ sở Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol.

Vụ việc ngày 7/1 diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin ban hành lệnh ngừng bắn trong 36h đồng hồ nhân dịp Giáng sinh Chính thống giáo. Mặc dù vậy, Ukraine đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng bắn tạm thời từ ông Putin, cáo buộc Nga muốn câu giờ để lực lượng nghỉ ngơi và chuyển vũ khí mới lên tiền tuyến.

Ngày 6/1, Bộ Quốc phòng Nga cho biết họ đã tuân thủ lệnh ngừng bắn và cáo buộc Ukraine là phía vi phạm khi liên tục pháo kích các khu định cư và vị trí của lực lượng Moscow.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cao-buoc-ukraine-tan-cong-uav-vao-ban-dao-crimea-20230107163636040.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *