Nga cấp hộ chiếu cho người Ukraine ở hai thành phố muốn sáp nhập

Nga cấp hộ chiếu cho người Ukraine ở hai thành phố muốn sáp nhập

Nga cấp hộ chiếu cho người Ukraine ở hai thành phố muốn sáp nhập - 1

Lực lượng Nga tiến về Kherson, Ukraine (Ảnh: AFP).

Hãng thông tấn Tass ngày 11/6 đưa tin, các nhà chức trách ở Melitopol và Kherson bắt đầu cấp hộ chiếu Nga cho người dân ở hai thành phố này.

Số hộ chiếu được cấp hoặc được xin cấp ở Melitopol không được tiết lộ.

Theo bản tin của Tass, 23 người dân ở Kherson, miền Nam Ukraine đã được nhận hộ chiếu Nga.

Hồi tháng 5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục để người dân ở Zaporizhzhia và Kherson được cấp hộ chiếu Nga. Bộ Ngoại giao Ukraine đã lên tiếng phản đối động thái này.

“Việc cấp hộ chiếu bất hợp pháp là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, cũng như các chuẩn mực và nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế”, Bộ Ngoại giao Ukraine thông báo.

Melitopol, thành phố quan trọng ở tỉnh Zaporizhzhia, đã nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga. Người đứng đầu chính quyền quân-dân sự Melitopol Galina Danilchenko ngày 7/6 thông báo khu vực này đã bắt đầu chuẩn bị cho việc tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga.

“Chúng tôi biết rằng tương lai của mình gắn liền với Nga. Chúng tôi bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc trưng cầu dân ý”, bà Danilchenko cho biết.

Thị trưởng Danilchenko xác nhận ông Sergey Kiriyenko, Phó chánh văn phòng Tổng thống Nga, đã đến thăm Melitopol.

“Người dân ở các khu vực được giải phóng muốn bày tỏ quan điểm của họ trong thời gian sớm nhất, vì họ không muốn nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, thay vào đó muốn trở thành một gia đình với Nga”, bà Danilchenko nói thêm.

Ông Vladimir Rogov, một quan chức chính quyền ở tỉnh Zaporizhzhia, hôm 8/6 cho biết người dân Zaporizhzhia sẽ quyết định tương lai của mình và một cuộc trưng cầu dân ý đã được lên kế hoạch trong năm nay.

Ông Rogov không tiết lộ thông tin chi tiết về thời gian trưng cầu dân ý, nhưng cho biết chính quyền Zaporizhzhia đã lên kế hoạch về việc tổ chức trưng cầu dân ý ngay cả khi Nga không thể giành được quyền kiểm soát toàn bộ khu vực này.

Nga cấp hộ chiếu cho người Ukraine ở hai thành phố muốn sáp nhập - 2

Bản đồ vị trí Zaporizhzhia (Ảnh: NDTV).

Nga kiểm soát phần lớn Zaporizhzhia không lâu sau khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Ông Rogov cho biết các công dân Ukraine đến Zaporizhzhia có thể nộp đơn xin cấp quốc tịch Nga.

Tại tỉnh Kherson, các nhà chức trách cũng nêu ý tưởng về việc sáp nhập vào Nga, đồng thời muốn Nga lập căn cứ quân sự tại đây để đảm bảo an ninh.

Ông Leonid Slutsky, Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề Quốc tế của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, hôm 1/6 cho biết 4 tỉnh của Ukraine gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia có thể tổ chức trưng cầu dân ý vào mùa hè này để quyết định việc có sáp nhập vào Nga hay không.

Giới chức Ukraine cảnh báo các cuộc trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga sẽ không có cơ sở pháp lý và đối mặt với phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.

Năm 2014, Nga sáp nhập bán đảo Crimea ở phía Nam Ukraine sau một cuộc trưng cầu dân ý. Động thái này của Nga vấp phải sự phản đối của Ukraine và phương Tây, khiến Moscow phải hứng chịu làn sóng trừng phạt suốt nhiều năm qua.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cap-ho-chieu-cho-nguoi-ukraine-o-hai-thanh-pho-muon-sap-nhap-20220611193450417.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.