Nga cập nhật số binh sĩ thiệt mạng trong vụ tập kích của Ukraine lên 89

Nga cập nhật số binh sĩ thiệt mạng trong vụ tập kích của Ukraine lên 89

Nga cập nhật số binh sĩ thiệt mạng trong vụ tập kích của Ukraine lên 89 - 1

Ảnh vệ tinh cho thấy hiện trường sau vụ tập kích của Ukraine vào điểm tập kết binh sĩ Nga ở Makiivka (Ảnh: Planet).

Bộ Quốc phòng Nga ngày 3/1 đưa ra số liệu cập nhật cho biết 89 binh sĩ của nước này thiệt mạng sau khi Ukraine tập kích vào một điểm tập kích của lực lượng Nga ở thành phố Makiivka, tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine. Trước đó, Moscow nói, chỉ có 63 binh sĩ thiệt mạng.

Con số này vẫn thấp hơn nhiều so với tuyên bố của phía Ukraine cho rằng khoảng 400 quân nhân Nga tử vong và 300 người khác bị thương.

Đây có thể là một trong những vụ tập kích gây tổn thất lớn nhất cho Nga kể từ đầu xung đột. Theo Bộ Quốc phòng Nga, đêm 1/1, rạng sáng 2/1, Ukraine đã sử dụng 6 tên lửa HIMARS với đầu đạn chứa lượng thuốc nổ lớn để tập kích vào một trường nghề ở Makiivka, nơi tập kết tạm thời của binh sĩ Nga. Trong đó, Moscow đã đánh chặn 2 quả tên lửa, 4 quả còn lại khiến trần tòa nhà sập xuống.

Một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội sau đó cho thấy cận cảnh tòa nhà bị đổ sập hoàn toàn. Rybar, một tài khoản blogger ủng hộ quân đội Nga, cho biết địa điểm bị tập kích là khu ở tạm của khoảng 600 lính động viên, nằm cạnh một kho đạn.

Moscow cho hay, nguyên nhân chính khiến nơi này rơi vào “tầm ngắm” của Ukraine là việc các binh sĩ lén sử dụng điện thoại di động.

“Rõ ràng, nguyên nhân chính cho những gì đã xảy ra là việc tự ý bật và sử dụng điện thoại di động trái với quy định ở khu vực có bố trí vũ khí của đối phương. Nó tạo điều kiện cho đối phương theo dõi và xác định vị trí tập kết binh sĩ để tiến hành tập kích”, Bộ Quốc phòng Nga nêu.

Bộ này cho biết thêm, họ đã lập một ủy ban điều tra vụ việc. Trước đó, Grigory Karasin, thượng nghị sĩ và cựu thứ trưởng ngoại giao Nga, cũng kêu gọi tiến hành điều tra nội bộ.

“Cần quy trách nhiệm hình sự cho những chỉ huy đã bố trí lượng lớn binh sĩ trong tòa nhà không được bảo vệ, cũng như quan chức không bảo đảm mức độ an ninh cho khu vực. Rõ ràng các hệ thống phòng không, tình báo và phản gián đã không hoàn thành nhiệm vụ”, Sergei Mironov, nghị sĩ từng giữ chức Chủ tịch Thượng viện Nga, bình luận.

Về phía Ukraine, giới chức nước này cho biết đang tiếp tục đánh giá thiệt hại của Nga, song khẳng định vụ tập kích đã phá hủy nhiều khí tài của Moscow.

Kiev hôm qua tuyên bố họ cũng đã thực hiện một vụ tấn công khác, khiến 500 binh sĩ Nga thiệt mạng hoặc bị thương gần Chulakivka, một thị trấn ở tỉnh Kherson, miền Nam nước này hôm 31/12.

“Điều này sẽ còn xảy ra nhiều hơn nữa bởi vì chúng tôi đã xác định được các vị trí của đối phương”, Natalia Humeniuk, người phát ngôn quân khu miền Nam Ukraine, nói.

Nga nhiều lần chỉ trích Mỹ và đồng minh không những cung cấp những vũ khí hiện đại cho Ukraine mà còn chia sẻ thông tin tình báo cho Kiev về vị trí triển khai của lực lượng Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cap-nhat-so-binh-si-thiet-mang-trong-vu-tap-kich-cua-ukraine-len-89-20230104065002163.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *