Nga cắt khí đốt cấp cho Phần Lan

Nga cắt khí đốt cấp cho Phần Lan

Nga cắt khí đốt cấp cho Phần Lan - 1

Phần Lan trở thành nước thứ 3 ở châu Âu bị Nga cắt nguồn cung khí đốt sau khi từ chối thanh toán bằng đồng rúp (Ảnh: Reuters).

Bloomberg dẫn thông tin từ công ty khí đốt Gasum của Phần Lan cho biết, tập đoàn Gazprom của Nga sẽ ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan từ sáng 21/5.

“Chiều 20/5, Gazprom Export đã thông báo với Gasum rằng, họ sẽ cắt nguồn cung khí đốt tự nhiên sang Phần Lan theo hợp đồng với Gasum từ 4h ngày 21/5”, thông cáo của Gasum cho hay. Tuy nhiên, Gasum cam kết sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho các khách hàng trong nước từ những nguồn cung khác.

Với quyết định trên, Phần Lan trở thành nước châu Âu thứ 3 bị Nga cắt nguồn cung khí đốt, sau Ba Lan và Bulgaria. Gián đoạn nguồn cung khí đốt từ Nga được cho là không ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của Phần Lan do mức độ phụ thuộc không lớn như các quốc gia khác ở châu Âu.

Để đáp trả lệnh trừng phạt của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ban hành sắc lệnh yêu cầu tất cả các quốc gia “không thân thiện” phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp, nếu không Moscow buộc phải cắt nguồn cung khí đốt.

Moscow hôm 19/5 cho hay, một nửa khách hàng nước ngoài của Gazprom đã chấp nhận thanh toán bằng rúp, nhưng không nêu cụ thể. Trong khi đó, nhiều nước phản đối và cho rằng yêu cầu này của Nga là “vô lý”. Liên minh châu Âu (EU) đã lên kế hoạch giảm phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ Nga và đang thảo luận một lệnh cấm vận, song chưa đạt được tiếng nói chung.

Thông tin Nga ngừng cấp khí đốt cho Phần Lan được đưa ra không lâu sau khi Phần Lan và Thụy Điển chính thức nộp đơn xin gia nhập NATO. Moscow cho biết, Nga không có vấn đề gì nếu hai nước này trở thành thành viên NATO nhưng sẽ đáp trả nếu NATO mở rộng hạ tầng quân sự ở đó.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-cat-khi-dot-cap-cho-phan-lan-20220520193307555.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.