Nga chặn 15 thuyền chở biệt kích Ukraine đổ bộ gần nhà máy điện hạt nhân

Nga chặn 15 thuyền chở biệt kích Ukraine đổ bộ gần nhà máy điện hạt nhân

Nga chặn 15 thuyền chở biệt kích Ukraine đổ bộ gần nhà máy điện hạt nhân - 1

Binh sĩ đứng gác tại nhà máy điện hạt nhân Zaporozhye (Ảnh: Reuters).

Thành viên của hội đồng chính quyền khu vực Zaporozhye Vladimir Rogov ngày 3/9 cáo buộc lực lượng Ukraine đã thực hiện kế hoạch đột kích vào Energodar, sau khi pháo kích vào khu vực lân cận Zaporozhye – nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu.

Theo ông Rogov, các nhóm biệt kích Ukraine được cho sử dụng ít nhất 15 thuyền cao tốc trong nỗ lực băng qua hồ chứa Kakhovka để đổ bộ lên 3 khu vực – thành phố Energodar (nơi đặt nhà máy hạt nhân Zaporozhye) và các thị trấn lân cận Vasilyevka, Dneproprudnoye.

Thông tin đầu tiên về sự di chuyển của các thuyền cao tốc từ khu vực bờ hồ chứa do Ukraine kiểm soát xuất hiện vào đêm qua. Ông Rogov cho biết, sau khi xác nhận thông tin này, Nga đã điều động đội trực thăng tấn công Ka-52 và ngăn chặn thành công các biệt kích Ukraine.

Quan chức trên cho biết, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến sẽ công bố thêm chi tiết về vụ việc.

Thông tin này được công bố trong bối cảnh, 2 ngày trước đó, lực lượng Ukraine lên kế hoạch kiểm soát nhà máy Zaporozhye ngay trước khi đội ngũ chuyên gia của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới điều tra ở cơ sở nói trên.

Quân đội Nga cáo buộc, trong kế hoạch bất thành ngày 1/9, Ukraine muốn kiểm soát lại nhà máy điện hạt nhân và biến các chuyên gia hạt nhân của IAEA thành “lá chắn”.

Sau cuộc điều tra, 6 thành viên của phái đoàn IAEA đã ở lại Energodar, trong đó 4 người sẽ rời đi vào cuối tuần, trong khi 2 người sẽ hiện diện lâu dài ở nhà máy Zaporozhye.

Theo RT, Energodar và nhà máy Zaporozhye đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga kể từ đầu tháng 3 và hoạt động bình thường cho đến khi các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và pháo bắt đầu xảy ra vào tháng 7. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu, đã có 29 cuộc tấn công nhằm vào cơ sở Zaporozhye kể từ ngày 18/7, với lượng vũ khí gồm 120 quả đạn pháo và 16 máy bay không người lái cảm tử.

Kiev cáo buộc, các vụ bắn đạn pháo là động thái do Moscow thực hiện để đổ lỗi cho Ukraine và Nga dường như đã sử dụng nhà máy để đặt khí tài quân sự và pháo hạng nặng.

Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 2/9 lần đầu thừa nhận, quân đội Ukraine đã nhằm mục tiêu vào khu vực quanh nhà máy điện hạt nhân để tấn công hệ thống pháo của Nga.

Nga bác bỏ các cáo buộc của Ukraine, nhấn mạnh chỉ có phương tiện hạng nhẹ được triển khai trong khuôn viên nhà máy để đảm bảo an ninh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-chan-15-thuyen-cho-biet-kich-ukraine-do-bo-gan-nha-may-dien-hat-nhan-20220903143221278.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *