Nga chỉ ra “tử huyệt” của xe tăng Đức sắp chuyển cho Ukraine

Nga chỉ ra "tử huyệt" của xe tăng Đức sắp chuyển cho Ukraine

Nga chỉ ra tử huyệt của xe tăng Đức sắp chuyển cho Ukraine - 1

Xe tăng Leopard 2 trong một cuộc tập trận ở Latvia tháng 9/2022 (Ảnh: Reuters).

“Tử huyệt” của Leopard 2

Rostec, tập đoàn công nghiệp quân sự của Nga, hôm 1/2 nhận định với hãng tin TASS, xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất mà một số quốc gia NATO cam kết viện trợ cho Ukraine có thể dễ dàng bị tiêu diệt bởi các hệ thống tên lửa chống tăng Kornet. Kinh nghiệm chiến đấu đã chứng minh rằng ngay cả các hệ thống tên lửa chống tăng dễ dàng cơ động đã lỗi thời, kém hiệu quả hơn so với vũ khí hủy diệt mà quân đội Nga sử dụng, cũng có thể hạ gục Leopard 2 những chiếc xe tăng này, công ty này cho biết thêm.

Ngoài hệ thống tên lửa chống tăng Kornet, xe tăng Leopard 2 của Đức có thể bị tiêu diệt bởi tên lửa xuyên giáp Mango 125mm và tên lửa phóng từ trên không Vikhr và Ataka.

Báo cáo giải thích rằng, Leopard 2 không có giáp phản ứng nổ như xe tăng Nga, khiến chúng dễ bị tấn công bởi tên lửa Vikhr và Ataka mà máy bay chiến đấu mà Moscow sử dụng.

“Xe tăng của Đức chắc chắn sẽ bị hạ gục bởi đạn Mango 125 mm, bất kể góc độ trúng đạn nào: một chiếc xe tăng sẽ bị tiêu diệt nếu đạn bắn trúng giáp trước hoặc giáp bên”, Rostec nhấn mạnh.

Công ty này khẳng định, quân đội Nga đang sở hữu T-90M Proryv, loại xe tăng có một số đặc điểm hoạt động vượt trội so với Leopard 2 và có khả năng đánh bại chúng.

Chuyên gia phân tích quân sự Nga Vasyl Dandykin trước đó nhận định, mặc dù việc chuyển giao xe tăng phương Tây cho Ukraine có nguy cơ làm leo thang xung đột đáng kể, song chúng khó có thể giúp lực lượng Ukraine tăng thêm sức mạnh.

Theo chuyên gia này, quy trình huấn luyện cũng sẽ rất khó tiêu chuẩn hóa vì xe tăng từ các quốc gia khác nhau có thiết kế và quy trình vận hành khác nhau. Ông Dandykin lưu ý, những khác biệt này sẽ không mang lại lợi thế cho quân đội Ukraine.

Hệ thống sẽ hạ gục Leopard 2

Nga chỉ ra tử huyệt của xe tăng Đức sắp chuyển cho Ukraine - 2

Xe tăng Leopard 2 có thể bị hạ gục bởi một số hệ thống tên lửa chống tăng (Ảnh minh họa: EPA).

Hệ thống tên lửa chống tăng Kornet được phát triển bởi Trung tâm thiết kế chế tạo thiết bị Shipunov có trụ sở tại Tula, Nga (thuộc Công ty cổ phần Hệ thống chính xác cao). Hệ thống này được thiết kế để nhắm mục tiêu vào xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, bao gồm cả phương tiện chiến đấu có giáp phản ứng nổ hiện đại. Lực lượng vũ trang Hezbollah đã sử dụng thành công Kornet để chống lại xe tăng Israel năm 2006.

Tên của Kornet trong báo cáo của NATO là AT-14 Spriggan. Vũ khí chống tăng này có phạm vi hoạt động ban ngày lên đến 5,5km và phạm vi hoạt động ban đêm lên tới 3,5km.

Kíp vận hành Kornet gồm 2 người. Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình huống, một người vẫn có thể lắp tên lửa và khai hỏa. Thông thường, một người trong đội hình sẽ mang ống phóng có tên lửa bên trong và người thứ hai mang hệ thống điều khiển hỏa lực và thiết bị quan sát ngày/đêm trên giá ba chân di động của nó.

Hai vũ khí khác được cho là có thể chống lại Leopard 2 là đạn xuyên giáp Mango 125mm và tên lửa phóng từ trên không Vikhr và Ataka.

Nhà máy vũ khí Kalashnikov đã sản xuất tên lửa Vikhr-M cho trực thăng tấn công Ka-52, một loại tên lửa có tầm tấn công tới 10km và tốc độ tối đa 610m/s. Vikhr có thể xuyên 750mm giáp phản ứng nổ.

Trong khi đó, tên lửa chống tăng Ataka được thiết kế để tiêu diệt thiết giáp, binh lính, boongke, hệ thống phòng không và các mục tiêu khác của đối phương. Trung tâm thiết kế kỹ thuật cơ khí Kolomna đã chế tạo tên lửa này và được nhà máy Degtyarev sản xuất hàng loạt. Với đầu đạn được nâng cấp, Ataka có thể tăng tốc lên 550 m/s.

Ngoài ra, tên lửa xuyên giáp Mango cỡ nòng 125mm được chế tạo để tấn công xe tăng, pháo tự hành và các mục tiêu kiên cố khác của đối phương. Nga đã công bố tên lửa Mango-M vào năm 2019 với các đặc tính xuyên giáp cải tiến.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-chi-ra-tu-huyet-cua-xe-tang-duc-sap-chuyen-cho-ukraine-20230204155815304.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com