Nga điều lá chắn phòng không đặc biệt tới Ukraine

Nga điều lá chắn phòng không đặc biệt tới Ukraine

Nga điều lá chắn phòng không đặc biệt tới Ukraine - 1
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 sử dụng màu sơn ngụy trang của quân đội Iraq xuất hiện tại Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Trang Defense Express, dựa trên những hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội, đưa tin quân đội Nga đã điều động đến Ukraine một phiên bản đặc biệt của tổ hợp phòng không Pantsir-S1.

Theo đó, màu sơn ngụy trang của tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trong một bức ảnh thu được cho thấy đây là tổ hợp phòng không nằm trong gói vũ khí được dùng để xuất khẩu sang Iraq. Vào năm 2014, Baghdad đã ký một hợp đồng mua 48 tổ hợp phòng không loại này từ Nga.

Tuy nhiên, theo Defense Express, vì một số lý do khách quan, hợp đồng này có thể đã bị hủy khi chưa bàn giao hết. Vì vậy, tổ hợp Pantsir-S1 với màu sơn ngụy trang của quân đội Iraq đã xuất hiện tại chiến trường Ukraine.

Nga điều lá chắn phòng không đặc biệt tới Ukraine - 2
Tổ hợp phòng không Pantsir-S1 trong biên chế quân đội Iraq (Ảnh: Defense Express).

Pantsir-S1 là một tổ hợp tên lửa và pháo phòng không hiện đại của quân đội Nga. Tổ hợp này được phòng thiết kế KBP thiết kế và đưa vào sử dụng từ năm 2003, với nhiệm vụ chính là tiêu diệt các mục tiêu bay tầm ngắn và tầm trung của đối phương.

Được đặt trên khung gầm xe bánh xích hoặc bánh lốp, Pantsir-S1 được trang bị các pháo phòng không tự động và tên lửa đất đối không để tấn công mục tiêu bay của đối phương. Các vũ khí uy lực này được điều khiển và dẫn đường bởi các radar cực nhạy, thiết bị quang học theo dõi mục tiêu và hệ thống máy tính bên trong đài chỉ huy.

Tại chiến trường Ukraine, Pantsir-S1 được sử dụng rất phổ biến nhằm bảo vệ các lực lượng Nga trước sức tấn công của tên lửa, hỏa tiễn và UAV Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga trước đó khẳng định tỷ lệ đánh trúng của tổ hợp Pantsir-S1 ở Ukraine lên tới 100%.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-dieu-la-chan-phong-khong-dac-biet-toi-ukraine-20221231100032927.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *