Nga đe dọa bắn rơi vệ tinh phương Tây

Nga dọa bắn rơi vệ tinh phương Tây

Nga vừa đưa ra cảnh báo rằng các vệ tinh thương mại của phương Tây có thể trở thành mục tiêu của cuộc tấn công trả đũa của họ. Ông Vladimir Ermakov, người đứng đầu Vụ Kiểm soát và Chống phổ biến Vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đã lên tiếng cảnh báo cộng đồng quốc tế về tình hình nguy hiểm này. Ông cho rằng việc sử dụng các công nghệ vũ trụ vô hại cho mục đích quân sự là một xu hướng cực kỳ nguy hiểm.

Các vệ tinh phương Tây có thể trở thành mục tiêu

Nga cáo buộc Mỹ và các đồng minh của họ không nhận thức được những hành động của họ thực sự đóng góp vào các cuộc xung đột. Tuy nhiên, ông Ermakov không tiết lộ cụ thể những doanh nghiệp nào của phương Tây đang hỗ trợ Ukraine về công nghệ vệ tinh trong cuộc xung đột hiện nay.

Cảnh báo từ trước

Đây không phải là lần đầu tiên Nga đưa ra cảnh báo tương tự. Hồi tháng 10 năm ngoái, ông Konstantin Vorontsov, Vụ phó Vụ Kiểm soát và Chống phổ biến Vũ khí hạt nhân thuộc Bộ Ngoại giao Nga, cũng đã đưa ra cảnh báo về việc sử dụng hạ tầng vũ trụ thương mại cho mục đích quân sự của các tổ chức phương Tây.

Xem thêm:   Lý do Ukraine đề nghị phương Tây cung cấp F-18 và lá chắn THAAD

Hỗ trợ từ SpaceX

Trong giai đoạn đầu của xung đột Nga – Ukraine, tập đoàn SpaceX của tỷ phú Mỹ Elon Musk đã hỗ trợ Ukraine bằng cách cung cấp dịch vụ kết nối qua vệ tinh Starlink. Hệ thống internet vệ tinh Starlink của SpaceX đã mang lại lợi thế lớn cho Ukraine trong việc duy trì liên lạc trên chiến trường khi hạ tầng viễn thông của họ bị phá hủy. Tuy nhiên, SpaceX đã yêu cầu Ukraine cam kết không sử dụng dịch vụ này cho mục đích vận hành máy bay không người lái trong khu vực.

Từ chối đề nghị của Ukraine

Mới đây, Elon Musk đã tiết lộ rằng ông đã từ chối đề nghị của Ukraine sử dụng Starlink để tấn công hạ tầng của Nga ở bán đảo Crimea. Ông cho rằng quyết định này nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com