Nga dội mưa đạn, phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine

Nga dội mưa đạn, phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine

Trong một đoạn video được đăng tải hôm 31/8, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định các pháo phản lực phóng loạt BM-21 Grad của quân đội nước này đã tấn công tiêu diệt nhiều xe quân sự của Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ tập kích dữ dội đêm 31/8 đã tiêu diệt ít nhất 10 xe tải chuyên dụng của quân đội Ukraine, trong đó có những xe chở theo đạn pháo cho lựu pháo M777 cỡ nòng 155mm do Mỹ viện trợ.

Thời gian và địa điểm chính xác của vụ tập kích kể trên chưa được công bố. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định đây là động thái đáp trả của Nga nhằm làm chậm kế hoạch phản công ở miền Nam của quân đội Ukraine.

BM-21 Grad là một trong những loại pháo phản lực phóng loạt chủ lực trong quân đội nhiều nước trên thế giới. Pháo phản lực này được chế tạo từ thời Liên Xô và chính thức đưa vào sử dụng vào năm 1963.

Với 40 nòng phóng, BM-21 Grad có thể phóng cùng lúc 40 quả đạn 122mm với độ công phá khủng khiếp. Một tiểu đoàn pháo phản lực trang bị 18 pháo BM-21 Grad có thể đồng loạt phóng 720 quả đạn, mỗi quả nặng khoảng 100kg, trong vòng 20 giây vào các mục tiêu đối phương. Đây là loại vũ khí rất hiệu quả để tiêu diệt sinh lực và vũ khí, qua đó phá hủy trận địa của đối phương.

Trong xung đột Nga – Ukraine, pháo phản lực BM-21 Grad được sử dụng khá phổ biến bởi quân đội Nga và các lực lượng thân Nga ở vùng Donbass để thực hiện các vụ tấn công với sức công phá lớn vào các mục tiêu quân sự của Ukraine.

Nga dội mưa đạn, phá hủy nhiều mục tiêu quân sự của Ukraine - 1

Xe tăng của Tập đoàn quân số 3 thuộc quân đội Nga áp sát biên giới Ukraine (Ảnh: Defense Express).

Quân đội Ukraine đã tuyên bố bắt đầu chiến dịch phản công lớn nhằm giành lại vùng lãnh thổ miền Nam từ tay người Nga vào ngày 29/8. Để chiến dịch được diễn ra thuận lợi, nhà chức trách Ukraine đã kêu gọi người dân tại khu vực giao tranh di tản đến người an toàn.

Để đối phó với chiến dịch phản công của Kiev, quân đội Nga được cho là đã điều động lực lượng dự bị chiến lược thuộc Tập đoàn quân số 3 tới tham chiến tại Ukraine. Tối 28/8, một đoàn tàu chở theo nhiều binh sĩ và trang thiết bị quân sự hạng nặng của Nga được nhìn thấy tại điểm tập kết ở ga đường sắt Neklinovka ở vùng Rostov, nơi cách biên giới Ukraine chỉ khoảng 150km.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, chiến dịch phản công của Ukraine đã không đạt được hiệu quả như kỳ vọng. Cơ quan này khẳng định chỉ trong ngày 1/9, quân đội Ukraine đã mất hơn 350 binh sĩ, 31 xe tăng, 22 xe chiến đấu bộ binh, 18 xe bọc thép khác, 8 xe bán tải quân sự và 17 xe khác.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-doi-mua-dan-pha-huy-nhieu-muc-tieu-quan-su-cua-ukraine-20220902071311155.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *