Nga tấn công mạnh, Ukraine lệnh sơ tán cư dân khỏi thành phố tiền tuyến

Nga tấn công mạnh, Ukraine lệnh sơ tán cư dân khỏi thành phố tiền tuyến

Người dân đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Kupyansk, vùng Kharkov của Ukraine

Ukraine ra lệnh sơ tán các cư dân dễ bị tổn thương ở thành phố tiền tuyến Kupyansk và các khu vực lân cận ở phía đông bắc do lo ngại Nga có thể chiếm lại thành phố chiến lược này – AFP đưa tin ngày 2/3.

Lo ngại về tình hình an ninh

Chính quyền khu vực Kharkov thông báo việc sơ tán bắt buộc đối với các gia đình có trẻ em và cư dân gặp khó khăn trong việc di chuyển đã bắt đầu tại Kupyansk. Quyết định này được đưa ra bởi tình hình an ninh không ổn định do quân đội Nga liên tục pháo kích lãnh thổ Kupyansk[^1^].

Thống đốc khu vực Kharkiv Oleg Synegubov ngày 2/3 cáo buộc Nga đã tấn công một số khu vực, bao gồm cả Kupyansk, bằng pháo, tên lửa và súng cối[^2^]. Nga cũng tuyên bố đã gây thiệt hại lớn cho đối thủ trong thời gian gần đây tại mặt trận Kupyansk[^10^].

Ukraine giành lại thành phố chiến lược

Đây không phải là lần đầu tiên Nga rút quân khỏi Kupyansk. Tháng 9 năm trước, Nga đã rút quân khỏi một số thành phố ở Kharkov sau cuộc phản công của Ukraine[^3^]. Kupyansk được xem là thành phố chiến lược có trung tâm đường sắt duy nhất để cung cấp hậu cần cho các tiền tuyến của Nga ở Đông Bắc Ukraine. Tuy nhiên, sau hơn 6 tháng kiểm soát, Ukraine đã giành lại thành phố này từ tay Nga[^7^].

Xem thêm:   Ukraine nêu thương vong mỗi ngày của Nga ở chảo lửa Bakhmut

Động thái của Nga

Từ khi chiến dịch tiến công mới của Nga bắt đầu, Nga tuyên bố đã tiêu diệt 605 máy bay quân sự, 3.295 máy bay không người lái, 407 hệ thống tên lửa đất đối không, 8.105 xe tăng và các phương tiện bọc thép, 1.045 bệ phóng tên lửa, 4.247 khẩu pháo dã chiến và súng cối, và 8.665 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt của Ukraine[^8^].

Ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov thông báo Moscow đã bắn rơi máy bay Su-24 và trực thăng Mi-8 của Ukraine tại mặt trận Donetsk[^9^].

Tin Nóng Trong Ngày: Tin Nóng Trong Ngày

[^1^]: Source: dantri.com.vn
[^2^]: Source: dantri.com.vn
[^3^]: Source: dantri.com.vn
[^7^]: Source: dantri.com.vn
[^8^]: Source: dantri.com.vn
[^9^]: Source: dantri.com.vn
[^10^]: Source: dantri.com.vn

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com