Nga dồn dập tấn công, Ukraine ra lệnh sơ tán dân khỏi thành phố tiền tuyến

Nga dồn dập tấn công, Ukraine ra lệnh sơ tán dân khỏi thành phố tiền tuyến

Nga dồn dập tấn công, Ukraine ra lệnh sơ tán dân khỏi thành phố tiền tuyến - 1

Người dân đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy ở Kupyansk, vùng Kharkov của Ukraine (Ảnh: AFP).

AFP đưa tin, Ukraine ngày 2/3 phát lệnh sơ tán bắt buộc với những người dân dễ bị tổn thương ở thành phố khỏi thành phố tiền tuyến Kupyansk và các vùng lãnh thổ phía đông bắc lân cận vì lo ngại nguy cơ Nga có thể sẽ chiếm lại thành phố chiến lược, trung tâm hậu cần quan trọng này.

Vào tháng 9 năm ngoái, Nga đã rút quân khỏi một số thành phố ở Kharkov sau cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine, bao gồm cả Kupyansk.

Chính quyền quân sự khu vực Kharkov thông báo: “Việc sơ tán bắt buộc đối với các gia đình có trẻ em và cư dân bị hạn chế khả năng di chuyển đã bắt đầu tại khu vực Kupyansk. Quyết định được đưa ra vì tính đến tình hình an ninh không ổn định do quân đội Nga liên tục pháo kích vào lãnh thổ Kupyansk”.

Thống đốc khu vực Kharkiv Oleg Synegubov ngày 2/3 cáo buộc Nga đã tấn công một số khu vực, bao gồm cả Kupyansk, bằng pháo, tên lửa phóng loạt và súng cối.

Tháng 9 năm ngoái, Nga đã đối mặt với bất lợi lớn khi rút quân khỏi Izium và Kupyansk. Đây là thành phố có trung tâm đường sắt duy nhất có nhiệm vụ tiếp tế hậu cần cho toàn bộ tiền tuyến của Nga ở Đông Bắc Ukraine. Nga đã kiểm soát Kupyansk trong suốt hơn 6 tháng trước khi Ukraine giành lại được khu vực chiến lược này.

Nga đang mở một chiến dịch tiến công lớn tại mặt trận Kupyansk và tuyên bố đã gây nhiều tổn thất cho đối thủ trong thời gian qua.

Ngày 2/3, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết, Moscow đã bắn rơi máy bay Su-24 ở và trực thăng Mi-8 của Ukraine ở mặt trận Donetsk. 

Tại Kupyansk, Nga tuyên bố đã tập kích đơn vị bộ binh Ukraine, khiến đối thủ mất hơn 50 quân. Nga cho hay đã tấn công nhân lực và thiết bị của Ukraine ở khu vực Krasny Liman, loại khỏi vòng chiến đấu 160 binh sĩ, 7 xe thiết giáp và pháo tự hành Gvozdika. 

Tổng cộng, Nga tuyên bố từ đầu chiến dịch tới nay đã loại bỏ của Ukraine 605 máy bay quân sự, 3.295 máy bay không người lái, 407 hệ thống tên lửa đất đối không, 8.105 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 1.045 bệ phóng tên lửa, 4.247 khẩu pháo dã chiến và súng cối, 8.665 phương tiện cơ giới quân sự đặc biệt.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-don-dap-tan-cong-ukraine-ra-lenh-so-tan-dan-khoi-thanh-pho-tien-tuyen-20230303112159021.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com