Nga đồng ý cho thương binh Ukraine sơ tán khỏi “pháo đài” Azvostal

Nga đồng ý cho thương binh Ukraine sơ tán khỏi "pháo đài" Azvostal

Nga đồng ý cho thương binh Ukraine sơ tán khỏi pháo đài Azvostal - 1

Nhà máy luyện kim Azovstal tan hoang vì chiến sự Nga – Ukraine (Ảnh: Reuters).

RT đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/5 xác nhận rằng sẽ có một lệnh ngừng bắn được thực hiện và một hành lang sẽ được mở ra để đưa thương binh Ukraine ra khỏi nhà máy luyện kim Azovstal, Mariupol.

“Vào ngày 16/5, sau các cuộc đàm phán với các quân nhân Ukraine bị bao vây trong khuôn viên nhà máy Azovstal ở Mariupol, một thỏa thuận đã đạt được đưa ra để rút binh sĩ Ukraine bị thương ra ngoài”, Sputnik dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Theo cơ quan này, những người được sơ tán khỏi nhà máy đang bị bao vây sẽ được đưa đến bệnh viện ở Novoazovsk, vùng Donetsk – nơi họ sẽ được điều trị y tế.

Nhà máy luyện kim Azovstal được coi là “pháo đài cuối cùng” của lực lượng Ukraine ở thành phố Mariupol khi hầu hết thành phố bị quân đội Nga và lực lượng ly khai miền đông kiểm soát. Một sĩ quan của Ukraine cho biết, sau khi sơ tán hết dân thường, hiện còn khoảng 600 binh sĩ của Ukraine bị thương bên trong nhà máy Azovstal, trong đó khoảng 40 người bị thương nghiêm trọng.

Trước đó, Ukraine nhiều lần cáo buộc quân đội Nga tiếp tục tấn công vào Azovstal bất chấp tuyên bố ngừng bắn. Moscow nói rằng, Nga luôn sẵn sàng ngừng bắn, mở hành lang nhân đạo sơ tán dân thường, trong khi đó, các quân nhân Ukraine muốn rời Azovstal phải chấp nhận đầu hàng, hạ vũ khí.

Tuy nhiên, binh sĩ Ukraine bên trong Azovstal vẫn kiên quyết chiến đấu đến cùng ngay cả khi đã ở tình cảnh hết sức nguy cấp khi thiếu thuốc men, thiết bị y tế, lương thực, đạn dược. 

Giới chức Ukraine đang nỗ lực để tìm cách đưa lực lượng nước này khỏi Azovstal. Hôm 13/5, Phó Thủ tướng Ukraine Irina Vereshchuk cho biết, Kiev muốn ký một thỏa thuận chi tiết về việc sơ tán ở nhà máy Azovstal. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-dong-y-cho-thuong-binh-ukraine-so-tan-khoi-phao-dai-azvostal-20220516201733608.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.