Nga dùng vũ khí mồi nhử đánh lạc hướng phòng không Ukraine

Nga dùng vũ khí mồi nhử đánh lạc hướng phòng không Ukraine

Nga dùng vũ khí mồi nhử đánh lạc hướng phòng không Ukraine - 1

Máy bay ném bom chiến lược của Nga Tu-95 (Ảnh minh họa: TASS).

Ngày 1/5, Nga tuyên bố phóng tên lửa hành trình nhằm vào cơ sở quân sự của Ukraine tại Pavlograd, làm suy giảm năng lực thực hiện phản công của Kiev trong thời gian tới. Giới chuyên gia nhận định, để đánh trúng mục tiêu đối phương một cách hiệu quả nhất, Nga dường như đã sử dụng chiến thuật mồi nhử.

Trước cuộc tấn công hôm qua, Nga huy động một dàn máy bay ném bom hùng hậu. Theo một số nguồn tin, con số này lên tới 9 chiếc Tu-95 và 2 chiếc Tu-160.

Mặt khác, Nga nói rằng, họ tấn công mục tiêu Ukraine cả từ khí tài trên không và từ trên biển. Theo Eurasian Times, Nga xuất kích máy bay dường như chỉ để khiến phòng không Ukraine bị đánh lạc hướng.

Một khả năng khác là các máy bay ném bom Nga chỉ phóng đạn trơ (đạn không có đầu chứa thuốc nổ) để các hệ thống phòng vệ của Ukraine ồ ạt xuất kích đánh chặn. Theo các nguồn tin, một số máy bay Nga đã phóng ra tên lửa Kh-55 không có đầu đạn. Sau khi các máy bay và tên lửa mồi nhử của Nga thu hút sự chú ý từ phòng không Ukraine, các tên lửa phóng từ trên biển, hoặc tên lửa không đối đất chính xác Kh-101 phóng ra và tập kích vào cơ sở vũ khí của Ukraine.

Nga có một lượng lớn tên lửa Kh-55 tồn kho từ thời Liên Xô. Việc phóng các tên lửa trơ khiến Ukraine phải huy động tên lửa phòng không đắt đỏ và ít ỏi trong kho vũ khí để đánh chặn. Chiến thuật này dường như cũng có mục đích làm suy giảm tiềm lực quân sự của Ukraine về lâu dài, theo Eurasian Times.

Nga đổi chiến thuật?

Trong các phân tích trong thời gian qua, giới chuyên gia cũng chỉ ra một xu hướng mới trong hoạt động tập kích tên lửa của Nga. Moscow những tuần gần đây không còn tập trung vào việc phá hủy cơ sở hạ tầng quân sự, năng lượng của đối phương như vài tháng trước mà đang hướng mục tiêu nhằm ngăn chặn khả năng phản công của Ukraine khi lực lượng Kiev đang trong tình thế dễ tổn thương. Đó là khi Ukraine chuẩn bị đưa quân và vũ khí tới chiến trường.

Cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình ngày 28/4 đã nhằm vào quân đội và thiết bị Ukraine đang di chuyển ra mặt trận. Cuộc tấn công 1/5 được cho nhằm ngăn Ukraine đưa tên lửa tới mặt trận để chuẩn bị cho cuộc phản công. Cả hai cuộc tấn công của Nga đều sử dụng lượng tên lửa ít hơn so với các cuộc tập kích ồ ạt vào cơ sở hạ tầng Ukraine trước đó.

Ngày 1/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo: “Lực lượng vũ trang Liên bang Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa có độ chính xác cao trên không và trên biển nhằm vào các cơ sở công nghiệp – quân sự của Ukraine. Cuộc tấn công đã đạt được mục tiêu đề ra. Các doanh nghiệp sản xuất đạn dược, vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng Ukraine đã bị phá hủy”.

Thông thường, Ukraine thường trữ đạn dược, vũ khí dưới các cơ sở dưới lòng đất để bảo đảm an toàn trước các đòn tấn công của đối phương, nhưng chúng dường như đã được đưa lên mặt đất, hoặc được bảo vệ không quá chắc chắn khi Nga tấn công ngày 1/5. Theo Eurasian Times, điều này cho thấy các kiện vũ khí này dường như sắp được chuyển đi. Nga được cho đã nắm được tin tình báo để thực hiện vụ tấn công chính xác.

Do các mục tiêu đều là cơ sở sản xuất vũ khí, nhiên liệu tên lửa và thuốc nổ của Ukraine, vụ tấn công được xem đã gây ra thiệt hại cho Kiev trong việc lên kế hoạch phản công quy mô lớn.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-dung-vu-khi-moi-nhu-danh-lac-huong-phong-khong-ukraine-20230502150058068.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com