Nga giành thêm lãnh thổ, siết gọng kìm quanh Ukraine ở pháo đài Bakhmut

Nga giành thêm lãnh thổ, siết gọng kìm quanh Ukraine ở pháo đài Bakhmut

Nga giành thêm lãnh thổ, siết gọng kìm quanh Ukraine ở pháo đài Bakhmut - 1

Ukraine phóng hỏa lực trong một cuộc giao tranh với Nga ở Donbass (Ảnh: Reuters).

Tass đưa tin, Yevegeny Prigozhin, lãnh đạo lực lượng quân sự tư nhân Wagner, cho biết các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát ngôi làng Krasnaya Gora gần Artyomovsk, Donetsk.

Ngoài ra, kênh Telegram của ông Prigozhin cũng đăng tải hình ảnh và video để chứng minh rằng phía Nga đã kiểm soát được khu định cư nói trên.

Trước đó, Denis Pushilin, người đứng đầu vùng ly khai Donetsk, cho biết giao tranh giữa 2 bên đã chuyển sang vùng ngoại ô Artyomovsk, sát với khu vực mà Ukraine kiểm soát.

Cuối tháng trước, Đại tá Vitaly Kiselev, chuyên gia quân sự thuộc lực lượng dân quân ly khai Lugansk, Nga đang thiết lập thế trận gọng kìm để bao vây Ukraine ở Bakhmut.

Trong khi đó, Igor Kimakovsky, cố vấn của người đứng đầu vùng ly khai Lugansk ngày 10/2 nói rằng, tính tới lúc này, tất cả các tuyến đường dẫn vào thành trì Bakhmut của quân đội Ukraine tại Bakhmut hiện đều đã nằm dưới tầm kiểm soát của hỏa lực Nga.

Theo ông Kimakovsky, lực lượng phòng thủ Ukraine tại Bakhmut sẽ có thể đối mặt với kịch bản sớm bị bao vây chặt và nhiều khả năng sẽ phải đầu hàng trong thời gian tới.

Ukraine cho biết, Nga đã mở chiến dịch tấn công để cố gắng kiểm soát Bakhmut kể từ mùa hè năm ngoái. Khi chiến sự nóng lên trong thời gian qua, cả 2 bên được cho đều hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng khi giao tranh ở thành trì này.

Trong khi đó, Oleksandr Syrskyi, chỉ huy Lực lượng trên bộ của Lực lượng Vũ trang Ukraine, nhận định rằng, địa hình đồi núi bao quanh, cùng với hệ thống chướng ngại vật của quân đội nước này, đã khiến thành phố Bakhmut trở thành một pháo đài bất khả chiến bại.

Trong một diễn biến khác, Trung tá đã nghỉ hưu của lực lượng dân quân ly khai Lugansk Andrey Marochko nói với Tass rằng, Nga đang được đà tiến xuyên qua các phòng tuyến của Ukraine ở Kremennaya.

“Đối với thành phố Kremennaya và các vùng ngoại ô, tôi có thể khẳng định rằng các quân nhân Nga đang có đà tiến. Họ đã kiểm soát được một số vị trí thuận lợi, buộc các binh sĩ Ukraine rút khỏi các khu vực ẩn náu. Nói một cách đơn giản, đà tiến của Nga đã tạo ra kết quả tích cực”, ông nói, không nêu chi tiết Nga đã tiến được bao xa.

Ông nhấn mạnh các khu vực Nga giành được là các cao điểm và các vị trí thuận lợi cho phép Moscow có tầm kiểm soát với một vùng rộng lớn.

Ukraine chưa bình luận về các tuyên bố từ Nga.

Nga giành thêm lãnh thổ, siết gọng kìm quanh Ukraine ở pháo đài Bakhmut - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Trong khi đó, tình báo Anh công bố báo cáo nói rằng, Nga có thể đã phải chịu tổn thất nặng nề nhất trong 2 tuần qua kể từ khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine năm ngoái.

Trước đó, tình báo Ukraine nói rằng, Nga mất trung bình 824 binh sĩ mỗi ngày trong 7 ngày qua. Phía Anh thừa nhận họ không thể biết được cách ước tính của Ukraine, nhưng cho rằng nó có thể chính xác.

Anh cho biết, nếu con số trên là đúng thì nó cao gấp 4 lần thương vong mỗi ngày của Nga vào giai đoạn tháng 6-7/2022. Tình báo Anh cho rằng, Nga chịu thương vong cao là vì nhiều yếu tố, bao gồm Moscow thiếu các nhân lực được đào tạo đủ bài bản, thiếu hợp tác và thiếu nguồn dọc theo tiền tuyến.

Nga chưa lên tiếng về các thống kê và nhận định từ phía Ukraine và Anh.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-gianh-them-lanh-tho-siet-gong-kim-quanh-ukraine-o-phao-dai-bakhmut-20230212164230423.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com