Nga khóa van đường ống khí đốt sang châu Âu qua Ba Lan

Nga khóa van đường ống khí đốt sang châu Âu qua Ba Lan

Nga khóa van đường ống khí đốt sang châu Âu qua Ba Lan - 1

Một trạm nén khí đốt gần Uzhhorod, Ukraine (Ảnh minh họa: Reuters).

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom ngày 12/5 thông báo sẽ dừng chuyển khí đốt qua đoạn đường ống Yamal nằm trên lãnh thổ Ba Lan.

Trước đó, Nga đã ban lệnh trừng phạt một số công ty nước ngoài, trong đó có EuRoPol Gaz – bên sở hữu đoạn đường ống nằm trong Ba Lan của tuyến Yamal.

“Một lệnh cấm vận đã được thiết lập đối với các giao dịch và thanh toán liên quan tới các bên bị trừng phạt. Đối với Gazprom, điều này có nghĩa là đường ống dẫn khí đốt thuộc sở hữu của EuRoPol Gaz để vận chuyển khí đốt của Nga qua Ba Lan sẽ bị ngừng sử dụng”, một đại diện Gazprom cho biết.

Đây là diễn biến căng thẳng mới nhất liên quan tới khí đốt giữa Nga và Ba Lan. Tháng trước, Gazprom nói rằng họ đã dừng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria sau khi Warsaw và Sofia từ chối thanh toán khí đốt cho Nga bằng đồng rúp.

Đường ống Yamal chạy từ Nga qua Belarus tới Ba Lan và Đức. Theo giới chuyên gia, nó chỉ chiếm một phần nhỏ lượng khí đốt Nga chuyển tới châu Âu. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, đường ống này không được sử dụng nhiều.

Cơ quan quản lý năng lượng của Đức cho biết, động thái của Nga không ảnh hưởng lớn nguồn cung của họ vì “hầu như không có khí đốt nào đến Đức đã đi qua đường ống Yamal trong nhiều tuần”.

Trong một diễn biến khác, Ukraine tuyên bố sẽ không mở lại trạm Sokhranovka trung chuyển khí đốt từ Nga sang châu Âu cho tới khi Kiev nắm quyền kiểm soát toàn bộ hệ thống ống.

Công ty điều hành hệ thống truyền tải khí đốt của Ukraine GTSOU hôm 10/5 tuyên bố sẽ tạm ngừng quá trình vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu qua trạm Sochranovka vào ngày 11/5. GTSOU viện dẫn lý do bất khả kháng để khóa van đường ống đưa khoảng 1/3 khí đốt Nga qua châu Âu.

Đoạn đường ống qua trạm Sochranovka chạy qua vùng Lugansk, nơi mà lực lượng ly khai thân Nga đã đối đầu với lực lượng Kiev 8 năm qua.

“Chúng tôi sẽ không mở lại cho tới khi kiểm soát toàn bộ đường ống”, lãnh đạo GTSOU Sergiy Makogon tuyên bố.

Ông Makogon cáo buộc phe ly khai “đánh cắp” khí đốt trung chuyển từ Nga sang châu Âu và Gazprom không nắm được việc này.

Ông Makogon nói rằng Gazprom có thể tiếp tục đưa khí đốt sang châu Âu thông qua tuyến vận chuyển Sudzha mà Ukraine vẫn mở.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-khoa-van-duong-ong-khi-dot-sang-chau-au-qua-ba-lan-20220512213444064.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *