Nga kích hoạt hệ thống phòng không gần cầu Crimea

Nga kích hoạt hệ thống phòng không gần cầu Crimea

Nga kích hoạt hệ thống phòng không gần cầu Crimea - 1

Cầu Crimea bắc qua eo biển Kerch, nối với lục địa Nga được xây dựng sau khi Nga cho sáp nhập bán đảo này năm 2014 (Ảnh: Moscow Times).

RT dẫn thông tin trên Telegram của ông Oleg Krychkov, cố vấn của Thống đốc Crimea, ngày 18/8 cho biết: “Theo thông tin ban đầu, các hệ thống phòng không đã được kích hoạt ở Kerch, Thành phố và cây cầu vẫn an toàn”.

Cộng đồng mạng cũng chia sẻ các đoạn video được cho là ghi lại khoảnh khắc hệ thống phòng không của Nga kích hoạt để bảo vệ cầu Kerch. Đoạn video cho thấy một vật thể phát sáng vọt ngang qua bầu trời đêm, giống như một tên lửa cùng với những tiếng nổ lớn.

Vladimir Rogov, thành viên chính quyền quân sự – dân sự vùng Zaporozhye, cho biết một máy bay không người lái của Ukraine đã bị bắn rơi xa khu vực cầu Crimea. Đơn vị vận hành cầu Kerch nối Crimea với đất liền Nga cho biết, hoạt động lưu thông trên cầu vẫn diễn ra bình thường.

Theo Reuters, hệ thống phòng không của Nga được kích hoạt sau khi một máy bay không người lái của Ukraine tiếp cận căn cứ quân sự của Moscow trên bán đảo Crimea. Các nguồn tin địa phương cho biết, ít nhất 4 tiếng nổ lớn dội lên từ khu vực gần căn cứ Belbek của Nga ở phía Bắc thành phố Sevastopol thuộc Crimea.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Crimea gần đây liên tiếp xảy ra những vụ nổ bí ẩn nhằm vào kho đạn, căn cứ quân sự của Nga, trong đó có những vụ việc Moscow khẳng định là hành động phá hoại có chủ đích.

Mặc dù không công khai phủ nhận hay xác nhận trách nhiệm trong những vụ việc này, nhưng nhiều quan chức Ukraine ám chỉ rằng đây là một phần trong chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Ukraine nhắm vào các mục tiêu sâu phía sau chiến tuyến của Nga. “Tôi nghĩ rằng chúng ta có thể thấy những vụ như thế xảy ra nhiều hơn”, ông Mikhail Podolyak, cố vấn của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bình luận.

Crimea sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý gây tranh cãi. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, Crimea đóng vai trò là tuyến đường tiếp tế vũ khí, đạn dược chính của Nga cho các lực lượng quân sự của nước này tại mặt trận miền Nam và miền Đông Ukraine.

Hầu hết hoạt động vận chuyển binh sĩ và khí tài diễn ra thông qua cầu Crimea. Cây cầu được khánh thành năm 2018, khoảng 4 năm sau khi Crimea sáp nhập Nga, và trở thành cây cầu dài nhất châu Âu.

Giới chức Ukraine nhiều lần cảnh báo tấn công cầu Crimea để cắt đứt tuyến đường tiếp tế của Nga. “Cầu Kerch chắc chắn là mục tiêu số một của chúng tôi”, Thiếu tướng Ukraine Dmitry Marchenko tuyên bố hồi tháng 6.

Ông Mikhail Podolyak hôm 16/8 lập luận: “Đó là một công trình xây dựng bất hợp pháp và là cửa ngõ chính để cung cấp cho quân đội Nga ở Crimea”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-kich-hoat-he-thong-phong-khong-gan-cau-crimea-20220819082332190.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *