Nga kiểm soát hơn 1.800 ngôi làng, thành phố của Ukraine

Nga kiểm soát hơn 1.800 ngôi làng, thành phố của Ukraine

Nga kiểm soát hơn 1.800 ngôi làng, thành phố của Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: EPA).

“Chúng tôi đang chiến đấu trên đất Ukraine vì một thứ mà nếu không có thì tất cả các bạn không thể tưởng tượng được cuộc sống của chính mình. Đây là an ninh cơ bản, đây là tự do, là phẩm giá con người và quyền tự trọng của mỗi người và mỗi cộng đồng, là niềm hạnh phúc được sống trong một gia đình và cơ hội mơ ước về một tương lai an toàn, tự do cho con cái của họ”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu hôm 25/2.

Ông cho biết, Nga hiện kiểm soát 1.877 ngôi làng và thành phố của Ukraine và tiếp tục tìm cách tăng con số này. Ông cho hay, hơn 90% thành phố Mariupol ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine đã bị phá hủy, gần như không còn ngôi nhà nào nguyên vẹn.

Mariupol từng là thành trì của Ukraine, nhưng bị Nga kiểm soát cách đây khoảng nửa năm. Moscow dần biến thành phố này thành một căn cứ quân sự khổng lồ vì cho rằng nó nằm ngoài tầm bắn của các tên lửa phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Gần đây, Ukraine được cho là mới tìm ra cách tấn công vào Mariupol. Một loạt vụ nổ bí ẩn đã vang lên ở cảng Mariupol hôm 22/2. Tuy nhiên, Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng Ukraine chỉ tiết lộ rằng, không quân Ukraine đã tiến hành 8 cuộc tấn công vào các căn cứ tạm thời của quân đội Nga và 2 cuộc tấn công vào các vị trí của hệ thống tên lửa phòng không của Nga mà không đề cập chi tiết về các vụ nổ ở Mariupol.

Được phương Tây viện trợ thêm nhiều vũ khí hiện đại, quân đội Ukraine có xu hướng gia tăng các cuộc tấn công vào các mục tiêu nằm sâu phía sau chiến tuyến của Nga. Giới chức nước này cho biết, lực lượng của họ đang chờ thêm các lô viện trợ của đồng minh, đối tác để tiến hành một cuộc phản công quy mô lớn nhằm giành lại lãnh thổ.

Kiev nhiều lần tuyên bố, hòa đàm chỉ diễn ra khi Nga rút hết quân và Ukraine khôi phục toàn vẹn lãnh thổ, lấy lại các vùng đã bị Moscow kiểm soát, kể cả bán đảo Crimea.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm 24/2 nói rằng, Nga sẵn sàng tìm giải pháp chính trị, ngoại giao cho cuộc xung đột ở Ukraine nhưng với các điều kiện kèm theo trong đó có việc phương Tây phải ngừng cấp vũ khí cho Ukraine, Kiev phải chấp nhận “thực tế mới về lãnh thổ”. Hồi tháng 10 năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật sáp nhập 4 vùng của Ukraine vào Nga gồm Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhia. Tuy nhiên, đến nay, Nga vẫn chưa thể kiểm soát hoàn toàn các vùng này.

Theo giới quan sát, mục tiêu của Nga có thể là kiểm soát hoàn toàn vùng Donbass ở miền Đông Ukraine trước khi đồng ý ngồi vào bàn đàm phán.

Nga kiểm soát hơn 1.800 ngôi làng, thành phố của Ukraine - 2

Cục diện toàn chiến trường Ukraine (bên trái) và mặt trận miền Đông (Đồ họa: ISW).

Các mốc chính trong chiến sự Nga – Ukraine

Tháng 2/2022: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov. Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 – 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk. Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ. Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia. Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10, cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm. Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Sau khi bị Ukraine cắt đứt đường tiếp tế hậu cần, Nga buộc phải rút quân khỏi thành phố Kherson ở chiến trường miền Nam về bờ phía đông sông Dnipro.

Tháng 12: Tiền tuyến không có nhiều sự thay đổi lớn. Nga phải đối mặt với nhiều vụ tấn công nhằm vào cơ sở quân sự sâu trong lãnh thổ. Moscow cáo buộc Ukraine đứng sau các vụ việc.

Tháng 1/2023: Nga dồn lực tấn công vào chiến trường miền Đông, quyết kiểm soát các khu vực trọng yếu từ tay Ukraine, đặc biệt là Bakhmut. Nga đã giành được một số khu vực lân cận, tạo thế gọng kìm quanh Bakhmut.

Phương Tây viện trợ các xe tăng chiến đấu chủ lực cho Ukraine. Trước đó, Mỹ và các nước châu Âu đã hỗ trợ Kiev nhiều khí tài, như hệ thống hỏa lực phóng loạt HIMARS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-kiem-soat-hon-1800-ngoi-lang-thanh-pho-cua-ukraine-20230226064346817.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com