Nga kiểm soát pháo đài chiến lược dưới lòng đất ở Bakhmut

Nga kiểm soát pháo đài chiến lược dưới lòng đất ở Bakhmut

Nga kiểm soát pháo đài chiến lược dưới lòng đất ở Bakhmut - 1

Khu phức hợp công nghiệp AZOM nhìn từ trên không (Ảnh: El Español).

Hãng tin Nga RIA Novosti cho hay, lực lượng quân sự tư nhân Wagner đã kiểm soát toàn bộ nhà máy AZOM.

“Wagner đã có toàn quyền kiểm soát AZOM, nhà máy chế biến kim loại màu Artemivsk ở Bakhmut”, một phóng viên của RIA Novosti cho biết trong một video ghi lại cảnh các thành viên Wagner di chuyển khắp nhà máy.

Ukraine chưa lên tiếng về thông tin này.

Trong nhiều tuần, Ukraine và Nga đã giao tranh quyết liệt xung quanh khu vực nhà máy AZOM.

Hồi đầu tháng, tình báo phương Tây cho hay, các binh sĩ Ukraine nỗ lực củng cố vị trí phòng thủ tại AZOM, trong đó có những khu vực nằm sâu dưới lòng đất 350m nhằm kéo lực lượng Wagner vào đây để kéo dài cuộc chiến làm tiêu hao nguồn lực và vũ khí đối thủ.

AZOM, một trong những nhà máy kim loại màu lớn nhất của Liên Xô cũ, được xây dựng kiên cố để chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài.

“Nhà máy AZOM được cho là có thể tồn tại ngay cả trong một cuộc xung đột hạt nhân. Có một hệ thống thông tin liên lạc ngầm và nó có nguồn nước và máy phát điện riêng”, Ukrrudprom, một trang web tin tức về kim loại của Ukraine, đưa tin.

Khi đó, dù đánh giá việc giành được quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực ngầm này sẽ không dễ nhưng Nga không bỏ qua mục tiêu này. AZOM có hệ thống mạng lưới liên kết với các khu vực khác của Bakhmut. Vì vậy, chừng nào Ukraine còn kiểm soát nhà máy, họ sẽ có khả năng phản công bất ngờ vào vị trí mà Nga đang nắm giữ.

Hồi giữa tháng, báo Rossiskaya Gazyeta (RG) cho biết, ít nhất 300 binh sĩ Ukraine đang ở trong mạng lưới đường hầm bên dưới AZOM.

Chuyên trang quân sự Avia Pro dẫn thông tin từ thành viên Wagner cho biết, hiện thời không còn bất cứ binh sĩ Ukraine nào ở dưới khu vực dưới lòng đất AZOM – nơi được dùng làm hầm tránh bom. Các binh sĩ Nga đã hiện diện và kiểm soát các khu vực ở AZOM.

Cũng theo nguồn tin của Avia Pro, Wagner dường như hiện còn cách trung tâm của Bakhmut khoảng 500m. Trước đó, Wagner đã vượt qua sông Bakhmutka để tiến về khu vực do Ukraine kiểm soát. Nga kiểm soát hỏa lực hầu hết các tuyến đường dẫn tới Bakhmut, gây khó cho Ukraine luân chuyển nhân sự, đạn dược nên các nhóm quân Kiev bắt đầu rút về phía tây Bakhmut, theo chuyên trang quân sự.

Bakhmut hiện là mặt trận giao tranh khốc liệt nhất tại Ukraine. Cả Nga và Ukraine đều tổn thất nghiêm trọng vì huy động nguồn lực để giằng co nhau từng mét đất ở chảo lửa này.

Mặc dù Nga đã bắt đầu khép vòng vây Bakhmut từ các hướng và Wagner tuyên bố kiểm soát phần phía đông của thành phố, Ukraine vẫn thể hiện quyết tâm không rút quân khỏi Bakhmut và đẩy mạnh tiếp viện cho lực lượng trên tiền tuyến. Ukraine kỳ vọng rằng, Bakhmut sẽ đóng vai trò như khu vực nhằm làm tiêu hao sinh lực của những đơn vị tốt nhất của Nga. Mặc dù vậy, giới chuyên gia cảnh báo, Ukraine có thể bị ảnh hưởng tới kế hoạch phản công trong thời gian tới khi đang dồn quá nhiều nguồn lực và binh sĩ tinh nhuệ tới Bakhmut. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-kiem-soat-phao-dai-chien-luoc-duoi-long-dat-o-bakhmut-20230326143520549.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com