Nga lập căn cứ, triển khai nhiều trực thăng tấn công tới miền Đông Ukraine

Nga lập căn cứ, triển khai nhiều trực thăng tấn công tới miền Đông Ukraine

Nga lập căn cứ, triển khai nhiều trực thăng tấn công tới miền Đông Ukraine - 1
Binh sĩ Nga đứng gác bên cạnh một xe quân sự tại căn cứ trực thăng mới của quân đội Nga ở sân bay Lugansk (Ảnh: mil.in.ua).

Theo các nguồn tin địa phương, 2 sân bay tại tỉnh Lugansk, miền Đông Ukraine đã được quân đội Nga hoán cải để trở thành căn cứ cho máy bay trực thăng của lực lượng này.

Theo đó, các trang thiết bị kỹ thuật và đảm bảo hậu cần, cùng nhiều trực thăng tấn công Ka-52 “Cá sấu” của quân đội Nga đã được điều động đến khu vực sân bay Lugansk.

Tại một sân bay khác gần với Bảo tàng Kỹ thuật Hàng không Lugansk, một bãi đỗ trực thăng mới đã được ghi nhận với sự xuất hiện của các trực thăng tấn công Mi-24 và Mi-35.

Nga lập căn cứ, triển khai nhiều trực thăng tấn công tới miền Đông Ukraine - 2

Trực thăng Mi-8 của Nga tại sân bay gần Bảo tàng Kỹ thuật Hàng không Lugansk (Ảnh: mil.in.ua).

Giới quan sát nhận định việc thành lập 2 căn cứ trực thăng tấn công mới tại Lugansk cho thấy Nga đang tăng cường hiện diện quân sự tại miền Đông Ukraine, trong bối cảnh Moscow đang dồn lực để nhanh chóng kiểm soát vùng công nghiệp quan trọng này.

Trước đó, vào đầu tháng 7, quân đội Ukraine xác nhận đã rút lực lượng khỏi thành phố chiến lược Lysychansk. Điều này đồng nghĩa với Nga kiểm soát gần như hoàn toàn tỉnh Lugansk ở miền Đông Ukraine. 

Vào ngày 25/9, người phát ngôn của Không quân Ukraine Yurii Ihnat cho biết quân đội Nga đã điều động hơn 760 máy bay chiến đấu các loại áp sát biên giới nước này.

“Quân đội Nga đã điều động nhiều máy bay chiến đấu, bao gồm hơn 400 tiêm kích, áp sát khu vực biên giới Ukraine. Bên cạnh đó, có khoảng 360 trực thăng của Nga đang đóng quân ở xung quanh Ukraine, trong đó có hơn 150 trực thăng tấn công chẳng hạn như trực thăng Ka-52”, ông Ihnat tiết lộ.

Người phát ngôn của Không quân Ukraine cũng khẳng định Nga đang tích cực thực hiện hoạt động phong tỏa không phận Ukraine. Máy bay chiến đấu của Không quân Nga đã liên tục tiến hành các cuộc tuần tra kiểm soát từ nhiều căn cứ trên lãnh thổ Belarus và Nga cũng như tại các khu vực Biển Đen và Biển Azov. Các máy bay cảnh báo sớm và máy bay tiếp vận của Nga cũng liên tục được phát hiện trên không phận Ukraine.

Nga lập căn cứ, triển khai nhiều trực thăng tấn công tới miền Đông Ukraine - 3
Chính phủ Mỹ sẽ chuyển giao 6 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS cho Ukraine (Ảnh: Kongsberg).

Để hỗ trợ quân đội Ukraine trong nhiệm vụ bảo vệ không phận, trong gói viện trợ trị giá 3 tỷ USD được công bố hôm 24/8, Bộ Quốc phòng Mỹ đã quyết định sẽ chuyển giao 6 hệ thống tên lửa đất đối không tiên tiến NASAMS với uy lực và tầm bắn vượt trội cho Ukraine. Ngoài ra, nhiều tên lửa dẫn đường bằng laser cũng sẽ được Washington D.C gửi cho Kiev.

Trước đó, ngay sau khi xung đột giữa Moscow và Kiev nổ ra, các đồng minh phương Tây đã chuyển giao cho quân đội Ukraine rất nhiều hệ thống tên lửa phòng vác vai di động như Stinger và MADPADS.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lap-can-cu-trien-khai-nhieu-truc-thang-tan-cong-toi-mien-dong-ukraine-20220828115158330.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *