Nga lập kế hoạch mới nhằm chặn dòng vũ khí phương Tây vào Ukraine

Nga lập kế hoạch mới nhằm chặn dòng vũ khí phương Tây vào Ukraine

Nga lập kế hoạch mới nhằm chặn dòng vũ khí phương Tây vào Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine dỡ lô vũ khí do phương Tây cung cấp hồi tháng 2 (Ảnh: AFP).

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình hôm 28/12, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, giới chuyên gia quân sự nước này đang lên kế hoạch mới nhằm làm gián đoạn dòng vũ khí phương Tây chảy vào Ukraine.

“Chúng tôi nhận thấy Ukraine đang nhận ngày càng nhiều vũ khí hiện đại hơn từ phương Tây… Tôi tin rằng giới chuyên gia quân sự Nga sẽ đưa ra các quyết định chuyên nghiệp để gây khó khăn cho vận chuyển này hoặc lý tưởng hơn là ngăn chặn hoàn toàn”, ông Lavrov nói.

Nhà ngoại giao Nga cho biết thêm, theo các kế hoạch mới, đường sắt, cầu, đường hầm của Ukraine có thể trở thành mục tiêu tập kích.

Theo ông Lavrov, các cuộc tập kích diện rộng của Nga từ đầu tháng 10 nhằm vào hạ tầng Ukraine như mạng lưới điện đã gây khó khăn hơn cho hoạt động vận chuyển vũ khí của phương Tây vào Ukraine.

Ông nói, Nga muốn xung đột nhanh chóng kết thúc, song sẽ “kiên nhẫn” để đạt được các mục tiêu đề ra trong chiến dịch quân sự.

Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine từ ngày 24/2 với tuyên bố nhằm “phi quân sự hóa” và phi phát xít hóa” quốc gia láng giềng. Sau hơn 10 tháng, Nga đã kiểm soát khoảng 15% lãnh thổ của Ukraine. Moscow khẳng định, bất cứ kế hoạch hòa bình nào ở Ukraine cũng phải tính đến thực tế hiện nay liên quan đến 4 vùng ly khai đã sáp nhập vào Nga gồm Kherson, Zaporizhia, Donetsk, Lugansk.

Bình luận về “công thức hòa bình” do Kiev đưa ra, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, đó là dấu hiệu cho thấy Ukraine “chưa sẵn sàng đối thoại”.

“Bằng cách đưa ra những ý tưởng và công thức hòa bình, (Tổng thống Ukraine) Zelensky ấp ủ rằng với sự giúp đỡ của phương Tây, Ukraine có thể đạt được các mục tiêu gồm việc chúng tôi rút quân ra khỏi lãnh thổ của Nga ở các vùng Donbass, Crimea, Zaporizhia và Kherson; buộc Nga bồi thường chiến tranh”, ông Lavrov cho biết. Ông nhấn mạnh Moscow “sẽ không đàm phán với bất kỳ ai trong những điều kiện như vậy”.

Về phía phương Tây, Mỹ và các đồng minh cam kết hỗ trợ đến cùng để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Các nước này đã cấp hàng chục tỷ USD viện trợ quân sự cho Kiev kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Ngoài ra, phương Tây cũng liên tục áp biện pháp trừng phạt nhằm gây sức ép lên Nga.

Moscow cho rằng, Nga đang phải đối đầu với cả NATO ở Ukraine và cảnh báo bất cứ vũ khí nào của phương Tây vào Ukraine đều trở thành mục tiêu phá hủy hoặc tịch thu của Nga.

“Chúng tôi đang phải đối đầu với cả phương Tây do Mỹ – một quốc gia hạt nhân – dẫn dắt”, Ngoại trưởng Lavrov bình luận.

Ông nhấn mạnh, cần phải thiết lập các nguyên tắc mới khi Nga quay trở lại hợp tác với phương Tây vì cách tiếp cận trước đây không còn hiệu quả. “Một trong những bài học là nếu và khi chúng tôi quay lại cùng hợp tác với phương Tây, thì điều đó sẽ phải được tiến hành trên cơ sở mới, cách tiếp cận cũ giờ đây không còn thích hợp”, Ngoại trưởng Nga nói.

Theo ông, mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) đang ở mức “thấp nhất” và rằng EU đang bị cuốn vào một cuộc chiến hỗn hợp với Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-lap-ke-hoach-moi-nham-chan-dong-vu-khi-phuong-tay-vao-ukraine-20221229164554013.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *