Nga lên tiếng khi đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây

Nga lên tiếng khi đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây

Nga lên tiếng khi đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Tình hình nói chung thực sự rất đáng báo động”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận sau khi các đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây. Ông cũng kêu gọi đánh giá một cách tỉnh táo về căng thẳng hiện nay giữa Nga và phương Tây xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ông cho rằng không có triển vọng hòa hoãn nào dựa vào những đường lối mà NATO lựa chọn dưới sự lãnh đạo của Mỹ. “Điều này đặt ra cho chúng tôi nhiệm vụ phải đặc biệt cẩn trọng, cảnh giác và thực hiện các biện pháp thích hợp”, ông Peskov nói.

Ông Peskov cho biết thêm, hiện tại không có triển vọng giải pháp ngoại giao nào cho cuộc xung đột ở Ukraine. “Chúng tôi có thể nói một cách đơn giản rằng, hiện tại không có triển vọng nào mở đường cho một giải pháp ngoại giao”, ông nhấn mạnh.

Những bình luận trên được đưa ra không lâu sau khi các nhà khoa học nguyên tử Mỹ điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế nhích thêm 10 giây, nghĩa là chỉ còn 90 giây nữa là đến nửa đêm, khoảng thời gian ngắn nhất từ trước đến nay.

Việc điều chỉnh này cho thấy thế giới đang đối mặt với nguy cơ lớn hơn về chiến tranh hạt nhân trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine leo thang. Chủ tịch BAS Rachel Bronson cho biết, năm nay, bản tin điều chỉnh đồng hồ ngày tận thế sẽ được dịch từ tiếng Anh sang tiếng Ukraine và Nga để tăng thêm sự chú ý đối với 2 quốc gia đang xung đột này.

Đồng hồ ngày tận thế là công cụ biểu tượng do nhóm nhà khoa học hạt nhân Mỹ, bao gồm hơn 10 chủ nhân giải Nobel, lập ra. Thời điểm “nửa đêm” ngầm chỉ thời khắc thế giới có nguy cơ bị hủy diệt bởi vũ khí hạt nhân, những công nghệ nguy hiểm do chính con người tạo ra hay các thiên tai thảm họa, dịch bệnh.

Xung đột Nga – Ukraine đã bước sang tháng thứ 12 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Moscow nhiều lần cảnh báo nguy cơ xung đột hạt nhân và thế chiến thứ III do xung đột leo thang.

Kiev dự đoán Moscow chuẩn bị tiến hành một đợt tấn công tổng lực để chấm dứt cuộc chiến đã ngốn nguồn lực khổng lồ của cả hai bên.

Ukraine đang kêu gọi các nước đồng minh phương Tây cung cấp khí tài hiện đại, trong đó có hệ thống phòng không và xe tăng hạng nặng để đối phó với đà tiến công của Nga, giành lại lãnh thổ.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm nay tuyên bố, Đức sẽ gửi lô đầu tiên gồm 14 xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2 cho Ukraine. Berlin cũng đồng ý để đồng minh tái xuất loại xe tăng do Đức sản xuất này cho Kiev cho đến khi Ukraine có 2 tiểu đoàn tăng đầy đủ.

Nguồn thạo tin trước đó cho hay, Mỹ cũng sẽ chuyển hàng chục xe tăng M1 Abrams đến Ukraine. Tây Ban Nha, Ba Lan đều phát tín hiệu sẵn sàng viện trợ xe tăng cho Ukraine.

Đáp lại động thái này, người phát ngôn Điện Kremlin Peskov cảnh báo, xe tăng Mỹ hay bất cứ xe tăng nào của phương Tây đưa vào Ukraine sẽ đều bị “thiêu rụi”.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-khi-dong-ho-ngay-tan-the-nhich-them-10-giay-20230125205011949.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com