Nga lên tiếng về đề xuất hòa bình của Trung Quốc

Nga lên tiếng về đề xuất hòa bình của Trung Quốc

Nga lên tiếng về đề xuất hòa bình của Trung Quốc - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov (Ảnh: Reuters).

“Bất kỳ nỗ lực nào nhằm vạch ra các kế hoạch tạo điều kiện cho việc giải quyết xung đột một cách hòa bình đều đáng được chú ý. Chúng tôi đang chú ý đến kế hoạch của những người bạn Trung Quốc”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố hôm nay 27/2.

Theo ông Peskov, nội dung chi tiết của kế hoạch hòa bình do Trung Quốc đề xuất cần được phân tích kỹ lưỡng và tính toán đến lợi ích của cả hai bên. Người phát ngôn Điện Kremlin nhận định đây là một “quá trình lâu dài và căng thẳng”.

“Hiện tại, chúng tôi nhận thấy không có điều kiện tiên quyết nào để giải quyết hòa bình câu chuyện này. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn diễn ra, chúng tôi đang tiến tới mục tiêu của mình”, ông Peskov nói thêm.

Ông Peskov từ chối bình luận về thông tin do truyền thông Mỹ đăng tải rằng, Trung Quốc đang xem xét chuyển giao máy bay không người lái cho Nga.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ning tuyên bố Bắc Kinh giữ quan điểm nhất quán về vấn đề Ukraine và sẽ nỗ lực hết sức để giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.

“Trung Quốc có quan điểm rất rõ ràng và kiên định về cuộc khủng hoảng Ukraine. Yếu tố then chốt là thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”, bà Mao nói.

Theo nhà ngoại giao Trung Quốc, Bắc Kinh sẽ thúc đẩy giải quyết xung đột Ukraine bằng con đường chính trị. “Chúng tôi duy trì liên lạc với từng bên, bao gồm cả Ukraine”, bà Mao nhấn mạnh.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuần trước cho biết ông muốn gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về tình hình ở Ukraine cũng như quan hệ kinh tế giữa hai nước.

Bà Mao cho biết Bắc Kinh sẽ không chấp nhận những lời đe dọa và sức ép của Mỹ đối với cáo buộc Trung Quốc hỗ trợ quân sự cho Nga.

“Mỹ không có quyền, dù là nhỏ nhất, để công kích mối quan hệ Trung – Nga. Chúng tôi không có ý định dung thứ cho các mối đe dọa và sức ép từ Mỹ”, bà Mao tuyên bố.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng, Bắc Kinh kiên quyết bác bỏ các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc liên quan đến Nga. “Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc”, bà Mao khẳng định.

Trung Quốc gần đây nỗ lực thể hiện vai trò trung gian hòa giải cho cuộc xung đột Nga – Ukraine. Bắc Kinh tuần trước đã công bố đề xuất hòa bình gồm 12 điểm nhằm giải quyết cuộc xung đột tại Ukraine và nhận được nhiều phản ứng trái chiều từ cả Ukraine và phương Tây.

Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh NATO liên tục bày tỏ lo ngại việc Trung Quốc được cho là đang cân nhắc cấp vũ khí sát thương cho Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine. Cố vấn An ninh Nhà Trắng Jake Sullivan cảnh báo Bắc Kinh sẽ trả giá đắt nếu cấp vũ khí cho Nga.

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul dẫn các nguồn tin nói rằng, máy bay không người lái là một trong những vũ khí sát thương mà Bắc Kinh cân nhắc chuyển cho Nga. Tuy vậy, Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc này. 


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-len-tieng-ve-de-xuat-hoa-binh-cua-trung-quoc-20230227184256126.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com