Nga, Mỹ trao đổi tù nhân

Nga, Mỹ trao đổi tù nhân

Nga, Mỹ trao đổi tù nhân - 1

Trevor Reed, cựu lính thủy đánh bộ của Mỹ (Ảnh: AFP).

RT dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay, trong cuộc trao đổi này, công dân Mỹ Trevor Reed được đổi lấy phi công Nga Konstantin Yaroshenko. Giới chức ngoại giao Nga cho biết, đây là kết quả của một quá trình đàm phán kéo dài giữa Moscow và Washington.

Năm 2010, phi công Nga Konstantin Yaroshenko bị bắt tại Liberia vì cáo buộc buôn lậu cocaine. Konstantin Yaroshenko sau đó đã được dẫn độ đến Mỹ và bị tòa án Mỹ kết án 20 năm tù. Nga cũng đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về vụ việc này cũng như điều kiện giam giữ công dân của mình tại Mỹ.

Trong khi đó, Trevor Reed (ngoài 30 tuổi) là một cựu lính thủy đánh bộ của Mỹ bị cảnh sát Nga bắt giữ năm 2019 và lĩnh án 9 năm tù với cáo buộc tấn công cảnh sát khi đang ở thăm bạn gái tại Nga.

Reed được cho là đã lên máy bay tại sân bay Vnukovo ở Moscow để trở về Mỹ. Cùng ngày, vợ của phi công Yaroshenko nói rằng, cuộc trao đổi với phi công này diễn ra ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc trao đổi diễn ra trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Mỹ leo thang gần đây do khủng hoảng Ukraine. Nga đã gửi công hàm phản đối việc Mỹ và các đồng minh liên tục cấp vũ khí cho Ukraine. Moscow cảnh báo, việc phương Tây trang bị vũ khí cho Kiev đồng nghĩa với đang tham chiến với Nga. Mặc dù vậy, Washington tuyên bố tiếp tục nỗ lực hết mình để cung cấp các viện trợ quân sự mà Ukraine cần nhằm đối phó với chiến dịch của Nga.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-my-trao-doi-tu-nhan-20220427193051824.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com