Nga nêu điều kiện cho Mỹ và NATO để khởi động đàm phán an ninh

Nga nêu điều kiện cho Mỹ và NATO để khởi động đàm phán an ninh

Nga nêu điều kiện cho Mỹ và NATO để khởi động đàm phán an ninh - 1

Ông Alexander Darchiev, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga (Ảnh: Tass).

Trả lời phỏng vấn hãng tin Tass, Alexander Darchiev, Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Sẽ là quá sớm để khởi động bất kỳ cuộc đàm phán nghiêm túc nào về đảm bảo an ninh liên quan tới tình hình Ukraine và khu vực châu Âu – Đại Tây Dương chừng nào vũ khí và tiền còn được chuyển cho chế độ (của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky); chừng nào quân nhân/lính đánh thuê/người hướng dẫn của Mỹ và NATO vẫn còn xuất hiện ở Ukraine; và trừ khi các diễn biến thực tế nhất định trên thực địa được công nhận. Quả bóng bây giờ đang ở bên sân của Mỹ”.

Theo Reuters, cách diễn đạt “các diễn biến thực tế được công nhận” dường như ám chỉ các khu vực ở miền Đông và Nam Ukraine mà Nga đang kiểm soát và đã sáp nhập.

Mỹ và NATO chưa lên tiếng về cáo buộc rằng quân nhân/lính đánh thuê/người hướng dẫn của họ đang ở Ukraine mà quan chức Nga nêu ra. Nga thường gọi những người nước ngoài sang chiến đấu cho Ukraine là lính đánh thuê, theo Reuters.  

Các quan chức Nga trong thời gian qua đã nhấn mạnh sự cởi mở của họ với các cuộc đàm phán với Ukraine trong những tuần gần đây, dù Moscow nói không tin chính quyền ông Zelensky đang quan tâm tới một giải pháp hòa bình.

Xem thêm:   Chiến dịch phản công có giúp Ukraine lật ngược thế cờ?

Nói với hãng tin Tass, ông Darchiev tin rằng, Mỹ và Nga rồi sẽ phải ngồi xuống bàn đàm phán để thương lượng.

“Dù sao thì chúng ta cũng sẽ phải trao đổi và đàm phán, nhưng để làm được như vậy, những giọng điệu không phù hợp trong hoàn cảnh ngày nay nên bị loại bỏ. Đây mới là ngoại giao thực sự, một nền ngoại giao dựa trên về lịch sử, văn hóa và các giá trị của nước sở tại”, nhà ngoại giao Nga nói.

Ông Darchiev đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ có sự thận trọng cần thiết để ngăn tình hình leo thang đến kịch bản Moscow và Washington đối đầu trực tiếp.

“Hy vọng rằng Washington sẽ lắng nghe tiếng nói của lý trí và không để tình hình leo thang đến mức đối đầu trực tiếp giữa Nga và Mỹ bùng phát. Nếu không, viễn cảnh quan hệ ngoại giao bị cắt đứt sẽ trở thành hiện thực và điều này sẽ gây ra hậu quả”, ông nhấn mạnh.

Ngoài ra, ông Darchiev nhận định rằng, cuộc xung đột Nga – Ukraine đang mang lại lợi nhuận lớn cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ.

Hồi đầu tháng, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi phương Tây nên xem xét giải quyết ra sao các yêu cầu đảm bảo an ninh của Nga, nếu Moscow đồng ý đàm phán chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Nhà lãnh đạo Pháp nhận định, châu Âu cần chuẩn bị cho kiến trúc an ninh trong tương lai khi Nga đồng ý thương lượng tháo gỡ xung đột ở Ukraine.

Xem thêm:   Ông Kim Jong-un xem vở ballet "Người đẹp ngủ trong rừng" tại Nga

Sau đó, nghị sĩ cấp cao, lãnh đạo phái đoàn đàm phán của Ukraine David Arakhamia tuyên bố Kiev sẵn sàng đảm bảo an ninh cho Nga, nhưng tất cả những gì Nga phải làm là: Rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine; trả tiền bồi thường chiến sự; trừng phạt tất cả tội phạm chiến tranh; tự nguyện từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-neu-dieu-kien-cho-my-va-nato-de-khoi-dong-dam-phan-an-ninh-20221223145503973.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

WP2Social Auto Publish Powered By : XYZScripts.com